1
Bạn cần hỗ trợ?

A Sào – gạo nếp đệ nhất hơn 700 năm trước đã được phục tráng

5 (100%) 2 votes

Xung quanh loại gạo nếp ngon nhất trời Nam, có một câu chuyện rất linh thiêng. Hãy cùng chúng tôi khám phá!

Dấu ấn lịch sử trên hạt gạo nếp A Sào

Linh thiêng nguồn gốc gạo nếp A Sào

Làng cổ A Sào nằm bên sông Hoá, An Thái, Quỳnh Phụ, Thái Bình. A Sào có tên nôm na là làng Gạo, do bến bãi phì nhiêu phù sa bồi đắp và người dân trồng lúa nổi tiếng ngàn đời. Chính vì thế, đây là nơi mà nhà Trần đã thiết lập một khu căn cứ hậu cần lớn, trong đó có kho trữ thóc gạo, xưởng chế tạo và kho cất trữ vũ khí phục vụ cho các cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông thế kỷ 13.

Theo nhà sử học Ngô Sỹ Liên, khi Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn về A Sào đặt kho binh lương, nhân dân quanh vùng đó đã tự nguyện mang tài sản, thóc gạo, lương thực đến để góp công góp của giúp quân nhà Trần đánh giặc. Dân trong vùng có giống lúa nếp đặc sản A Sào, hạt trắng sữa, nhỏ và tròn hơn nếp thường, giòn mà lại dai. Người dân cũng cống tiến vào kho binh lương để quân tướng thêm khoẻ mạnh và tinh nhuệ. Gạo nếp A Sào đã đi vào lịch sử vẻ vang từ đó.

Có điều, trải qua hàng trăm năm binh lửa, giống nếp cổ A Sào đã mai một với thời gian. Tâm huyết và xót xa trước vốn cổ, nhóm các nhà khoa học của ThaiBinh Seed – một đơn vị có kinh nghiệm gần 50 năm trong ngành nghiên cứu và chọn tạo giống lúa, đã dày công tìm hiểu và phục tráng lại giống nếp quý của ông cha.

Đệ nhất gạo nếp trời Nam

Nhờ phục dựng thành công được 100% giống nếp quý, gạo sạch A Sào ngày nay vẫn giữ được những ưu việt xưa kia. Gạo nếp này chỉ đạt đúng tiêu chuẩn đỉnh cao khi trồng đúng ở vùng đất A Sào được phù sa Thái Bình bồi đắp và cấy từ giống lúa của Thaibinh Seed phục tráng.

√ Hạt gạo nhỏ gọn, tròn đầy, trắng sữa.

√ Vị nếp ngọt đậm, thơm nồng.

√ Khi ăn thấy giòn mà dai, mềm mà không nát.

Tinh hoa nhất của gạo A Sào là nếp sạch tinh khiết, vì quy trình được kiểm soát nghiêm ngặt và trọn vẹn từ giống lúa, sản xuất, canh tác, chế biến đến đóng gói, thật xứng với di sản của cha ông để lại.

Gạo nếp A Sào khác hẳn các loại gạo nếp khác. Khi nấu xôi hay cơm tẻ, không phải lúc nào cũng thành công. Riêng với A Sào thì việc nấu rất dễ dàng

Chuyên gia ẩm thực Nhàn Bùi nấu xôi với gạo nếp A Sào

Chất gạo đã ngon dẻo từ khi còn là hạt giống nên món ăn lúc nào cũng thành công dù bà nội trợ có thể không mấy đảm đang. Vì thế, dân gian tương truyền từ xưa, đây là đệ nhất gạo nếp trời Nam thật quả không sai.

A Sào – gạo nếp đệ nhất hơn 700 năm trước đã được phục tráng tin-tuc

Gạo Nếp A Sào với hạt nhỏ tròn khác biệt