1
Bạn cần hỗ trợ?

Gạo sạch thôi chưa đủ, mà phải sạch nguyên chất từ giống lúa. Khó là vậy, nên chuyện một người dành hơn 40 năm trong cuộc đời mình nghiên cứu cho bằng được những loại gạo ấy là là điều kỳ lạ

Gạo sạch nguyên chất từ giống lúa là gì?

Các nhà khoa học của phòng thí nghiệm Villas – ThaiBinh Seed hiểu sâu sắc rằng:

Cơm ngon không chỉ từ gạo mà phải từ giống tốt. ADN của hạt giống có thể quyết định từ 80-90% độ ngon của hạt cơm sau này.

Gạo sạch nguyên chất từ giống lúa là loại gạo được sản xuất sạch và an toàn trong một Quy trình sản xuất khép kín trọn vẹn. Đây là một quy trình từ nghiên cứu – chọn tạo giống (R&D), canh tác, sản xuất, đến chế biến và đóng gói đến tay người tiêu dùng.

Người 40 năm đi tìm và nghiên cứu loại gạo sạch từ giống lúa

Cơm ngon không chỉ từ gạo mà phải từ giống tốt. ADN của hạt giống có thể quyết định từ 80-90% của hạt cơm sau này.

Người 40 năm đi tìm và nghiên cứu loại gạo sạch từ giống lúa

Để có được một quy trình như thế ở ThaiBinh Seed là một câu chuyện dài của một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giống cây trồng ở Việt Nam – ông Trần Mạnh Báo – Chủ tịch Hiệp Hội thương Mại giống cây trồng Việt Nam VSTA – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed.

Người 40 năm đi tìm và nghiên cứu loại gạo sạch từ giống lúa

Người 40 năm đi tìm và nghiên cứu loại gạo sạch từ giống lúa Nghiên cứu và chọn tạo giống lúa ở ThaiBinh Seed

Người 40 năm đi tìm và nghiên cứu loại gạo sạch từ giống lúa

Sau gần nửa thế kỷ mới thoả ước mơ thơ ấu

Ký ức tuổi thơ của ông Trần Mạnh Báo – Tổng Giám đốc ThaiBinh Seed là những bữa cơm vắng cha hoặc thiếu mẹ vì gánh nặng mưu sinh. Sinh ra và lớn lên nơi cửa biển Thái Bình, hàng đêm cha rời nhà đi biển, mẹ ông chỉ kịp nấu cho cha bát cơm đạm bạc. Ông thường nhìn theo bóng cha đi vào bóng tối và ao ước tạo ra những giống lúa thật bổ dưỡng để mẹ cha bớt lo toan. Niềm mong mỏi đó đã thôi thúc ông đến với ngành khoa học nghiên cứu, chọn tạo giống lúa, và gắn bó với ThaiBinh Seed như một lẽ tự nhiên

Người 40 năm đi tìm và nghiên cứu loại gạo sạch từ giống lúa Ký ức tuổi thơ là những bữa cơm vắng cha, thiếu mẹ vì gánh nặng mưu sinh.

Người 40 năm đi tìm và nghiên cứu loại gạo sạch từ giống lúa

Sau hơn 45 năm nỗ lực và phấn đấu không ngừng nghỉ, ThaiBinh Seed đã trở thành đơn vị hàng đầu của ngành giống cây trồng Việt Nam, hàng năm cung cấp 20.000 tấn lúa giống năng suất cao, giàu dinh dưỡng, thơm ngọt, đậm đà tới hàng triệu gia đình nông dân trên 64 tỉnh thành cả nước. ThaiBinh Seed giữ kỷ lục sở hữu 11 giống lúa bản quyền quốc gia. Thế nhưng, ông Báo vẫn đau đáu đi tìm một giống lúa có thể sản xuất gạo sạch nguyên chất để thoả ước ao thuở nhỏ.

Người 40 năm đi tìm và nghiên cứu loại gạo sạch từ giống lúa Người 40 năm đi tìm và nghiên cứu loại gạo sạch từ giống lúa Trong một chuyến công tác nước ngoài, ông Trần Mạnh Báo được tặng 11 hạt giống quý.

Người 40 năm đi tìm và nghiên cứu loại gạo sạch từ giống lúa

Tình cờ, trong một chuyến công tác nước ngoài, ông Trần Mạnh Báo được tặng 11 hạt giống. Khi mang về Việt Nam thì đã qua mùa gieo cấy. Ông không quá hy vọng vào 11 hạt giống này, nhưng thật bất ngờ là chúng lại vẫn sinh trưởng tốt dù trái vụ. Lúc thu hoạch, ông chợt có cảm giác rùng mình dọc sống lưng vì biết chắc đây là giống lúa mình tìm kiếm bấy lâu để chọn tạo.

Đến nay, giống lúa ấy chính là tinh hoa của một loại gạo sạch nguyên chất có tên Niêu Vàng.

Gạo sạch nguyên chất Niêu Vàng

Gạo Niêu Vàng được chọn canh tác trên vùng nguyên liệu “quê hương năm tấn” màu mỡ phù sa, đất đai bằng phẳng nên cho hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Hạt lúa thu hoạch khi chín từ 80-85% để đảm bảo độ tươi và ngọt. Lúa về nhà máy sẽ được chế biến xay xát trên dây chuyền công nghệ độc quyền của Nhật Bản, đảm bảo hạt lúa giữ trọn được các loại vitamin nguyên chất.

Quy trình sản xuất gạo hiện đại đạt chuẩn sạch tinh khiết

Sản phẩm được đóng bao hút chân không từ 1 đến 5 kg theo một công nghệ không dùng chất bảo quản hay thuốc chống mối mọt. Người mua dùng đến đâu mở túi đến đó, giảm thời gian hạt gạo ở ngoài không khí thường. Gạo Niêu Vàng trong túi chân không có thể để nhiều tháng cũng không thay đổi chất lượng.

Người 40 năm đi tìm và nghiên cứu loại gạo sạch từ giống lúa

Gạo Niêu Vàng sạch nguyên chất từ khâu chọn tạo giống lúa

Từng công đoạn đều thể hiện cái tâm của người làm gạo: nhà khoa học nghiên cứu, người kỹ sư hướng dẫn ngoài cánh đồng, người nông dân một nắng hai sương trên ruộng, đến công nhân chế biến và đóng gói trong nhà máy. Sự đồng tâm đồng lòng của toàn thể cán bộ, nông dân, công nhân ThaiBinh Seed chính là điều kiện tiên quyết để công ty tạo ra sản phẩm sạch và chất lượng ổn định trong mọi mùa vụ.

Cơm ngon phải nấu từ gạo quý

Người 40 năm đi tìm và nghiên cứu loại gạo sạch từ giống lúa Gạo quý lại phải được chọn tạo từ giống quý.

Người 40 năm đi tìm và nghiên cứu loại gạo sạch từ giống lúa

Gạo quý lại phải được chọn tạo từ giống quý.

Hạt giống quý của gạo Niêu vàng không chỉ bắt đầu hành trình sinh trưởng của mình trên đồng ruộng, mà nó đã thực sự được hoài thai từ ước ao cách đây vài chục năm của một cậu bé ở Thái Bình.

Đến nay, hạt gạo ước mơ này đang góp phần tạo nên bữa cơm thơm ngọt mỗi ngày của biết bao gia đình hạnh phúc.