1
Bạn cần hỗ trợ?

Cha đẻ của gạo Niêu vàng: Cống hiến cả đời cho Giống lúa – Gạo và Khoa học

Ở tuổi 65, có một vị Tổng giám đốc hàng ngày vẫn tự mình ra thăm đồng, lội ruộng, chuyện trò cùng bà con nông dân, vẫn ngồi máy tính giao dịch khắp năm châu, và vẫn đi Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu…. như con thoi. Ông là Trần Mạnh Báo người đã ấp ủ gạo Niêu vàng suốt gần nửa thế kỷ làm khoa học.

Tuổi thơ lam lũ không bao giờ quên

Ông Trần Mạnh Báo là người con của quê lúa Thái Bình. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất trù phú bậc nhất miền Bắc, lại con nhà nông, nên hương lúa như ngấm vào máu thịt. Ông Báo còn nhớ như in một đêm mùa đông lạnh giá khi ông mới 13 tuổi, cha ông phải dậy sớm mưu sinh, mẹ con ông cũng thức dậy theo để nấu cho cha một bát cơm nóng. Ông Báo ngồi nhìn theo bóng cha cô đơn bước ra ngoài trời tối đen như mực, ông cứ suy nghĩ mãi, cũng bát cơm này làm sao để cha ấm bụng hơn, khoẻ mạnh hơn. Và hạt gạo này phải làm sao có giá trị hơn để bõ công mẹ mình nuôi cấy. Suy nghĩ ấy thôi thúc ông phải làm nông nghiệp.

Ông Trần Mạnh Báo luôn canh cánh nỗi lo đi tìm loại gạo sạch cho người tiêu dùng

Và như một duyên tiền định, ông đến với ngành khoa học nghiên cứu và chọn tạo giống lúa. Để sau gần nửa thế kỷ, ông đã là Tổng giám đốc Thaibinh Seed, một tổng công ty giống cây trồng hàng đầu Việt Nam, cung cấp 20.000 tấn giống lúa mỗi năm cho 64 tỉnh thành. Thế nhưng, khi đã thành công với giống lúa, ông vẫn đau đáu một nỗi niềm: Thái Bình là quê hương “chị Hai năm tấn” nức tiếng cả nước, là quê lúa trù phú muôn đời, mà chỉ làm giống, làm lúa, chứ chưa có thương hiệu gạo riêng. Trong suốt gần nửa thế kỷ ấy, ông và đội ngũ nhà khoa học, cán bộ công nhân viên của Thaibinh Seed vẫn âm thầm chuẩn bị từng bước vững chắc cho sự ra đời của một loại gạo mới.

Cha đẻ của gạo Niêu vàng: Cống hiến cả đời cho Giống lúa – Gạo và Khoa học tin-tuc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các lãnh đạo ngành Nông nghiệp và ông Trần Mạnh Báo.

Gạo Niêu Vàng – Sản phẩm tâm huyết hơn 20 năm nghiên cứu

Cả đời nghiên cứu giống lúa, ông hiểu sâu sắc rằng, muốn cơm ngon, thì phải tốt từ giống. Khi gieo hạt mầm xuống đất, ADN của hạt giống đã quyết định phần lớn độ ngon của cơm sau này. Vì thế, ông vận dụng kinh nghiệm 45 năm của Tổng công ty giống cây trồng Thái Bình – Thaibinh Seed, vào nghiên cứu chọn tạo ra một giống lúa độc quyền, ưu việt, vừa chống chịu sâu bệnh tốt, vừa cho chất lượng cơm hảo hạng. Gạo Niêu vàng ra đời chinh phục mọi thực khách khó tính nhất, vì có hương thơm lâu, vị ngọt đậm tự nhiên, dẻo ngay cả khi để nguội và tuyệt đối an toàn.

Cha đẻ của gạo Niêu vàng: Cống hiến cả đời cho Giống lúa – Gạo và Khoa học tin-tuc

Gạo sạch nguyên chất từ giống lúa

Về gạo Niêu Vàng và các sản phẩm gạo sạch khác.

Đạt được điều đó chính là nhờ sự đồng lòng của đội ngũ nhân sự Thaibinh Seed trong nghiên cứu khoa học nông nghiệp. Ông Trần Mạnh Báo luôn nhấn mạnh với các cán bộ nghiên cứu của mình: “Hàm lượng trí tuệ, hàm lượng khoa học, công nghệ trong hàng hóa càng cao thì giá trị hàng hóa càng lớn. Khoa học về giống là một khoa học vô cùng phức tạp, bởi nó là điểm xuất phát quan trọng nhất cho mọi cuộc Cách mạng xanh.”

Trong ngày 4/1/2016, ngày ra mắt chính thức gạo Niêu vàng, ông Trần Mạnh Báo cho biết: “Riêng đối với tôi, ra mắt gạo là một khát vọng ấp ủ từ lâu. Xây dựng được thương hiệu lúa giống tôi đã làm được rồi, nhưng thương hiệu gạo là một sự trăn trở. Trong nhiều  năm, tôi đã tập trung để thực hiện ước vọng đó. Chúng tôi đã có bộ giống lúa chất lượng cho gạo ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao. Công ty cũng đầu tư một nhà máy chế biến hiện đại, công nghệ châu Âu, đạt chuẩn làm gạo xuất khẩu. Đồng thời, chúng tôi cũng hợp tác Richard Moore Associates, USA, trên cơ sở phân tích thị trường gạo của Việt Nam hiện nay để xây dựng bộ nhận diện thương hiệu gạo với phân khúc chất lượng cao”.

Đó cũng chính là cách Trần Mạnh Báo yêu quê hương, yêu đất nước, yêu con người. Bởi lẽ, trái tim luôn cần những bàn tay và bàn tay luôn cần có khối óc.