1
Bạn cần hỗ trợ?

3 tiêu chí vàng của bộ Y Tế về Gạo Sạch bảo vệ sức khoẻ tuyệt đối

Bạn muốn chọn gạo sạch để hoàn toàn yên tâm cho sức khoẻ gia đình mà còn chưa biết cách? Đơn giản nhất là thực hiện theo các tiêu chí của Bộ Y tế.

Vì sao nhất định phải chọn gạo sạch?

Dù gần đây có nhiều người ăn ít tinh bột để giảm cân nhưng gạo và các chất đường bột vẫn có vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của cơ thể con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bởi năng lượng và sự tăng trưởng toàn diện của trẻ có đến 60% là nhờ đến nhóm thực phẩm nhiều chất bột đường như cơm, bún, phở, miến,… Tỷ lệ gạo chiếm phần lớn trong khẩu phần và quyết định sức khoẻ của tất cả các thành viên trong gia đình như vậy, nên điều mấu chốt để có được sự an toàn trong thực phẩm là bạn phải chọn được gạo sạch, gạo an toàn.

3 tiêu chí vàng của bộ Y Tế về Gạo Sạch bảo vệ sức khoẻ tuyệt đối tin-tuc

Gạo đóng vai trò rất lớn trong khẩu phần ăn

Chọn gạo sạch như thế nào?

Tuy nhiên, khi nhìn bề ngoài các bà nội trợ rất khó biết được như thế nào là gạo sạch. Chúng tôi mách bạn 3 tiêu chí của Bộ Y tế đưa ra về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó có gạo.

 • Giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm (MRL) đối với gạo tối đa là: 0,1 mg/kg  (theo Thông tư số 50/2016/TT-BYT ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế)
 • Giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm: mức tối đa (ML-Maximum level) lượng độc tố vi nấm được phép có trong thực phẩm (đơn vị tính: µg/kg) . Aflatoxin B1: 5 MLR; Aflatoxin tổng số:10 MLR ( Theo QCVN 8-1:2011/BYT)
 • Giới hạn ô nhiễm kim loại nặng: Giới hạn ô nhiễm cadmi (Cd) tối đa trong gạo là 0,4 (mg/kg) ( theo QCVN 8-2:2011/BYT)

Những thông tin này bạn có thể theo dõi trên bao bì sản phẩm, các thông tin công bố công khai về sản phẩm gạo.

Bạn nên cảnh giác với các loại gạo bày bán không nhãn mác. Không phải sạp gạo nào cũng trộn gạo bẩn, nhưng gạo không có tên tuổi, thương hiệu sẽ không có đủ tiêu chí để đánh giá.

Với các loại gạo có nhãn mác, thương hiệu, bạn sẽ so sánh với các tiêu chí của bộ Y tế để quyết định.

 

3 tiêu chí vàng của bộ Y Tế về Gạo Sạch bảo vệ sức khoẻ tuyệt đối tin-tuc

Mua gạo sạch tại những cơ sở có Giấy chứng nhận chất lượng của gạo sạch nguyên chất

Có những loại gạo sạch nào?

Trên thị trường hiện nay, ngoài gạo sạch đã xuất hiện các loại gạo sạch nguyên chất, gạo sạch tinh khiết.

Gạo sạch tinh khiết 

 • Không chất bảo quản
 • Không chất chống mốc
 • Không tẩy trắng
 • Không chất tạo mùi
 • Không pha tạp gạo kém chất lượng

 

Ngoài các tiêu chí của gạo sạch tinh khiết ra, thì gạo sạch nguyên chất có thêm:

Gạo sạch nguyên chất

 • Giống lúa sạch
 • Sản xuất sạch
 • Chăm sóc sạch
 • Chế biến sạch
 • Đóng gói sạch (hút chân không)

 

Đặc biệt gạo sạch nguyên chất phải là những loại gạo sạch từ nghiên cứu chọn tạo giống lúa cho đến khâu chọn đất canh tác, nguồn nước tưới, quy trình canh tác, thu hoạch, bảo quản cho tới khi đến tay người tiêu dùng. Như vậy mới là quy trình khép kín trọn vẹn nhất.

Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên rằng để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, khi nấu cơm thì không nên vo gạo quá kỹ, nếu không gạo sẽ bị mất hết dưỡng chất và cần cho đủ lượng gạo để nấu, để hạn chế phải hâm lại cơm. Bạn cũng nên hạn chế tối đa việc mở nắp nồi cơm khi nấu để tránh cơm mất mùi hương và không ngon nữa.