1
Bạn cần hỗ trợ?

5 bí quyết chọn gạo ngon sạch ngay từ cái nhìn đầu tiên

Gạo kém chất lượng trà trộn với gạo sạch khiến nhiều người hoang mang. Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn gạo ngon, sạch ngay từ cái nhìn đầu tiên mà không cần nấu thử.

5 bí quyết chọn gạo ngon sạch ngay từ cái nhìn đầu tiên tin-tuc

1. Chọn mua gạo mới

5 bí quyết chọn gạo ngon sạch ngay từ cái nhìn đầu tiên tin-tuc

Chọn gạo mới sẽ thơm ngon hơn

Có một tiêu chí không phải ai cũng biết là gạo càng mới sẽ càng ngon, vì vậy các bạn nên chọn cho gia đình mình loại gạo mới. Ví dụ như ở miền Bắc sẽ có 2 vụ lúa là lúa chiêm và lúa mùa, do vậy bạn nên chọn gạo mới đầu vụ thu hoạch để có gạo ngon nhất. Gạo càng để lâu, độ thơm ngọt của chúng sẽ bị giảm, đặc biệt là với những loại gạo không được đóng túi.

Do vậy khi chọn mua gạo, các bạn hãy để ý đến ngày sản xuất ghi trên bao bì, dựa vào số ngày đó mà nên chọn loại gạo càng gần sẽ càng ngon.

2. Chú ý mùi hương của gạo

5 bí quyết chọn gạo ngon sạch ngay từ cái nhìn đầu tiên tin-tuc

Tránh mua loại gạo có mùi thơm quá nồng

Tiếp đến, bạn hãy chú ý đến mùi hương của gạo. Gạo mới luôn có mùi hương thoang thoảng và nhẹ nhàng, dậy mùi nhất là khi cơm đang sôi. Tuy nhiên nếu khi đó bạn thấy mùi thơm quá nồng nặc thì có thể gạo đã bị tẩm hóa chất. Nếu là gạo cũ sẽ không có được mùi thơm ngát mà thậm chí còn có mùi hắc và hôi rất khó chịu. Trong quá trình nấu, gạo cũ cũng sẽ mất mùi khi chín.

3. Độ ngọt của hạt gạo

5 bí quyết chọn gạo ngon sạch ngay từ cái nhìn đầu tiên tin-tuc

Khi mua gạo các bạn cũng cần lưu ý đến độ ngọt của gạo. Bạn hãy cho vài hạt gạo vào miệng và nhai thử xem có vị ngọt nhẹ, thơm và cảm giác hơi dính trong miệng hay không. Nếu có thì đây chắc hẳn là loại gạo ngon đấy. Tuy nhiên nếu bạn thấy vị quá nồng hoặc quá nhạt thì rất có thể bạn đang ăn phải gạo cũ hoặc gạo tẩm hóa chất.

4. Màu sắc, hình dáng của hạt gạo

5 bí quyết chọn gạo ngon sạch ngay từ cái nhìn đầu tiên tin-tuc

Màu sắc, hình dáng của hạt gạo cũng có thể phản ánh độ ngon sạch của chúng. Gạo mới sẽ có trông mẩy, còn nguyên phôi trắng và ít hạt ngả vàng, ít hạt vỡ, có màu trắng tự nhiên. Nhưng nếu trước mắt bạn là màu trắng sáng khác lạ, bất thường, thì có thể gạo này đã bị tẩy trắng.

So với những hạt gạo được xay trắng bong thì gạo còn dính áo cám khi nấu lên sẽ có vị ngon ngọt và nhiều dinh dưỡng hơn.

5. Thương hiệu gạo uy tín

Quan trọng nhất để sở hữu được những hạt gạo ngon sạch một cách dễ dàng nhất là các bạn hãy tìm đến thương hiệu gạo sạchnguyên chất tại những nơi bán gạo sạch uy tín và chất lượng nhất.

Đây là đơn vị duy nhất sản xuất được gạo sạch nguyên chất từ giống