1
Bạn cần hỗ trợ?

6 bí quyết xác định thời điểm vàng cho bé bắt đầu ăn dặm

Chọn thời điểm hợp lý cho con ăn dặm có khi không phải chuyện của riêng mẹ mà cả gia đình, bạn bè sẽ tham gia. Có phải mẹ đang lúng túng lắm không?

6 bí quyết xác định thời điểm vàng cho bé bắt đầu ăn dặm tin-tuc

Ăn dặm là quá trình giúp con chuyển dần từ ăn sữa mẹ sang các món ăn thông thường. Vậy bạn đã biết khi nào là thời điểm hợp lý để cho con mình ăn dặm chưa? Dưới đây là 6 dấu hiệu cho thấy con của bạn đã có thể bắt đầu ăn dặm

  • Khi bé có thể ngồi tựa lưng vững vàng, tức là có thể ngồi với 1 tư thế vững vàng để mẹ cho con ăn.
  • Khi bé đã có thể đùn lưỡi ra vào mỗi khi thấy người lớn ăn.
  • Khi bé dù đã được uống sữa mẹ từ 8 – 19 lần, hoặc sau khi bé uống xong 1 lít sữa công thức trên 1 ngày mà vẫn có vẻ đói.
  • Khi bé biết giữa bột trong miệng và nuốt bột, biết dùng thức ăn để đẩy qua lại đồ ăn và không nhè đồ ăn ra.
  • Khi bé có thể nhai. Bởi khi cho con ăn bột, lúc đó đầu lưỡi của con đã có thể di chuyển thức ăn nhẹ nhàng và nuốt chúng.
  • Đặc biệt khi bé có dấu hiệu miệng chóp chép và nuốt nước bọt khi thấy người lớn ăn, nhất là khi bé đã bước sang tháng tuổi thứ 6 cũng là lúc các mẹ nên cho con học ăn dặm. Trong nước bọt có men amylaza và khi thấy bé có dấu hiệu tiết nước bọt có nghĩa là hệ tiêu hóa của bé đã có thể tiêu hóa được tinh bột nhờ loại men amylaza đó.

Mua gạo sạch tinh khiết cho con ăn dặm

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng, các bậc phụ huynh không nên cho con mình ăn dặm quá sớm, nhất là ở thời điểm 4 tháng tuổi. Vì khi đó hệ tiêu hóa của con còn non yếu, nếu cho con ăn dặm quá sớm vào thời điểm này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con, có thể gây mệt cho con và khiến con dễ bị tiêu chảy.

Trung bình các em bé sơ sinh có thể ăn được dặm khi vào tháng thứ 6 và tùy từng trường hợp cụ thể, các mẹ có thể điều chỉnh thời gian ăn dặm cho con sao cho hợp lý. Vì có những em bé có thể ăn dặm rất tốt khi được 6 tháng tuổi, nhưng lại có những em bé chỉ có thể ăn dặm muộn hơn. Do đó hãy quan sát tình hình của con và có cách cho con ăn linh hoạt nhất nhé.

Xem các loại gạo sạch tinh khiết cho con ăn dặm