1
Bạn cần hỗ trợ?

Bạn có chắc mình mua được gạo sạch nguyên chất thật sự hay không?

Bạn nghĩ rằng phải có kinh nghiệm mới có thể chọn được gạo ngon sạch? Có cách nào chỉ nhìn qua là có thể mua được gạo sạch nguyên chất hay không?

Gạo tẩm ướp hoá chất nhìn bề ngoài rất khó phân biệt (Nguồn VTC1)

Với người tiêu dùng hiện đại, việc chọn gạo dễ mà lại khó. Dễ là vì bạn không cần suy nghĩ nhiều đã có thể mua được gạo. Nhưng nếu đặt ra câu hỏi, loại gạo bạn chọn có thật sự ngon và sạch hay không, thì lại là rất khó. Bởi bạn không thể quan sát mà khẳng định được ngay tính chất của gạo.

Chúng tôi sẽ mách bạn cách phân biệt gạo sạch. Gạo sạch sẽ thường có nhãn mác, thương hiệu, các chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, thông số kỹ thuật, hạn sử dụng đi kèm.

Trên thị trường còn có những loại gạo sạch cao cấp hơn, như gạo sạch nguyên chất. Dưới đây là các tiêu chí để nhận biết gạo sạch nguyên chất.

Bạn có chắc mình mua được gạo sạch nguyên chất thật sự hay không? tin-tuc

Gạo sạch nguyên chất phải đảm bảo những yếu tố này:

1. Giống lúa sạch:

Bạn có chắc mình mua được gạo sạch nguyên chất thật sự hay không? tin-tuc

Gạo ngon sạch phải từ giống

Để có được gạo sạch nguyên chất trước tiên phải từ những giống lúa sạch, khỏe có sức chống chịu sâu bệnh tốt thì mới đảm bảo cho ra được thành phẩm là những hạt gạo ngon dẻo, sạch an toàn cho sức khỏe.

Xem thêm: Người 40 năm đi tìm và nghiên cứu loại gạo sạch từ giống lúa

2. Canh tác sạch:

Sau khi đã có giống lúa sạch khỏe rồi thì yếu tố đất canh tác, nguồn nước tưới,… cũng là những yếu tố rất quan trọng quyết định đến chất lượng gạo và độ sạch của loại gạo đó. Các yếu tố khi tác phải không bị nhiễm độc hay hóa chất độc hại.

3. Chăm sóc sạch:

Việt Nam là nước khí hậu Nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm quanh năm nên sâu bệnh rất dễ phát triển nếu không có quy trình chăm sóc lúa khoa học. Còn nếu lạm dụng thuốc trừ sâu sẽ khiến gạo bị nhiễm bẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Do vậy muốn có gạo sạch thì quy trình chăm sóc là rất quan trọng.
ThaiBinh Seed thấu hiểu điều này nên luôn có kỹ sư hướng dẫn người dân canh tác một cách khoa học nhất.

4. Chế biến sạch:

Bạn có chắc mình mua được gạo sạch nguyên chất thật sự hay không? tin-tuc

Dây chuyền chế biến theo công nghệ hiện đại

hời tiết thất thường nên việc thu hoạch, bảo quản, chế biến gạo ở nước ta với người nông dân gặp khá nhiều khó khăn, còn với doanh nghiệp làm gạo nếu không được đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại chắc chắn gạo sẽ bị mốc, hỏng.

5. Đóng gói, bảo quản gạo sạch:

Khâu bảo quản gạo cũng rất quan trọng, gạo thành phẩm cần phải được đóng túi hoặc hút chân không hay các dụng cụ chứa được đóng kín, để nơi khô ráo thì gạo mới đảm bảo chất lượng.

Hiện nay với nhiều loại gạo không được đóng túi, không được bảo hộ thương hiệu khi gặp phải gian thương có thể bị tẩm hóa chất bảo quản, ướp hương,…gây ảnh hưởng sức khỏe. Vì vậy khâu phân phối gạo cũng rất quan trọng.

Quy trình sản xuất gạo sạch phải theo quy trình khép kín

Để có được gạo sạch nguyên chất cần phải trải qua quy trình khắt khe từ khâu chọn giống, cho tới đất canh tác, chăm sóc, chế biến, bảo quản cho tới phân phối. Thực tế thì thị trường khá hiếm hoi loại gạo sạch nguyên chất từ giống lúa, mà hầu hết đều chỉ từ những bước sau.