1
Bạn cần hỗ trợ?

Đây mới là 4 loại thực phẩm sạch mà đáng ra bạn phải quan tâm

Nói đến thực phẩm sạch, bạn nghĩ ngay đến rau, thịt, cá sạch. Nhưng ít ai ngờ rằng, những loại bạn ít để tâm chọn lựa lại là một mối nguy lớn cho sức khoẻ.

Đa phần mọi người quan tâm đến rau sạch, hoa quả sạch, thịt cá sạch, dầu ăn sạch, mà quên đi mất các loại thực phẩm sạch khác, dù chúng chiếm số lượng lớn trong khẩu phần.

Đây mới là 4 loại thực phẩm sạch mà đáng ra bạn phải quan tâm tin-tuc

Tháp dinh dưỡng trong đó phân bổ thực phẩm theo khẩu phần phù hợp với đa số người Việt trưởng thành

Trong tháp dinh dưỡng này, đa phần mọi người quan tâm đến rau sạch, hoa quả sạch, thịt cá sạch, dầu ăn sạch, mà quên đi mất các loại thực phẩm khác, dù chúng chiếm số lượng lớn trong khẩu phần

Nước uống sạch

Theo tháp dinh dưỡng, bạn phải uống đủ 2l nước/ngày. Đa số chúng ta có thói quen cứ thấy nước trong bình là uống mà ít suy nghĩ xem đó là nước sạch hay không. Năm 2016 và 2017, báo chí đã phanh phui nhiều vụ việc sản  xuất nước khoáng đóng chai siêu bẩn với lợi nhuận khủng. Nước bẩn thậm chí được đóng chai ở những cơ sở lụp xụp gần nghĩa trang (!!!) với chi phí chỉ khoảng 2.000 VND/bình!

Để bảo vệ sức khoẻ của mình, bạn nên chọn hãng nước có thương hiệu, công bố chỉ tiêu chất lượng, hoặc lựa chọn bình lọc nước đạt tiêu chuẩn.

Tinh bột sạch

Gạo bẩn trộn hoá chất đầu độc người tiêu dùng (nguồn VTC1)

Chiếm số lượng lớn nhất trong các loại thực phẩm phải nạp vào cơ thể là tinh bột từ cơm, gạo, bún, phở, ngũ cốc… Đa phần các loại bánh phở, bún, miến bạn phải mua ngoài thị trường và phó mặc cho lương tâm của người bán hàng. Còn loại tinh bột chính là gạo, bạn cũng chả mấy khi quan tâm là nó có sạch không!

Thói quen đi chợ hàng ngày của các bà nội trợ là rất khắt khe với thực phẩm rau thịt cá sạch, nhưng lại quá dễ dãi với gạo! Bạn thường mua gạo ở sạp, không có bao bì, phơi ngoài trời, mua theo lời khuyên của người bán. Thực tế thì cơ quan chức năng đã điều tra rất nhiều loại gạo bẩn, gạo không rõ nguồn gốc, gạo pha tạp, gạo trộn hương liệu hoá học…

Tận mắt chứng kiến quy trình làm gạo sạch nguyên chất (nguồn VTV1)

Nếu chọn nguồn cung cấp gạo sạch nên chọn gạo sạch có thương hiệu, được đóng bao, hút chân không, có nhãn mác rõ ràng và không nên tìm đến nguồn gạo rẻ, kém chất lượng.

Đường ăn sạch

Đường cũng là một loại thực phẩm cần phải sạch mà bạn bỏ qua. Đừng tưởng cứ đường màu trắng là sạch! Đường không nhãn mác phần lớn được tẩy trắng bằng những hóa chất như sodium hyposulfite (Na2S2O3). Mà ở rất nhiều sạp tạp hoá, đường trắng không nguồn gốc, đường nhái y chang bao bì các nhà máy đang được bày bán phổ biến. Bạn nên quan sát kỹ bao bì thấy màu sắc nét, hạn sử dụng rõ ràng, của các thương hiệu lớn như Biên Hoà, Quảng Ngãi…Và tốt nhất nên mua ở các chuỗi siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch hiện đại.

Muối ăn sạch

Mặc dù được khuyến cáo ăn thật ít muối, nhưng đây cũng là loại thực phẩm sạch bạn nên chú ý. Nên sử dụng muối i-ốt, có nguồn gốc rõ ràng. Muối không chỉ để ăn mà còn được dùng nhiều để rửa rau quả, súc miệng, vì thế đầu tư thời gian tìm hiểu nguồn gốc sản phẩm này cũng là cần thiết.

Đây mới là 4 loại thực phẩm sạch mà đáng ra bạn phải quan tâm tin-tuc

Muối sạch cũng là loại thực phẩm bạn cần quan tâm

 các loại gạo sạch nguyên chất