1
Bạn cần hỗ trợ?

Gạo bẩn tẩm ướp hóa chất: hủy hoại cơ thể dần dần

Gạo có thể chiếm từ 40-60% khẩu phần nên nếu gạo bị tẩm hóa chất thì sức khỏe con người sẽ bị đe dọa nghiêm trọng, nhất là khi ăn hàng ngày.

Gạo bẩn tẩm ướp hóa chất: hủy hoại cơ thể dần dần tin-tuc

Gạo bị tẩm ướp hóa chất, hương liệu có thể gây ngộ độc

Hiện nay khi vấn đề thực phẩn bẩn đang có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều chị em nội trợ đã phải nơm nớp lo lắng không biết loại gạo mình đang dùng hàng ngày có bị tẩm các hóa chất độc hại hay không.  Do đó rất nhiều bà nội trợ luôn muốn biết cách xác định đâu là gạo sạch, đâu là gạo bị tẩm hóa chất độc hại.

Để bảo quản gạo được lâu dài, nhiều cửa hàng kinh doanh gạo vì lợi nhuận đã phun tẩm hóa chất diệt mọt và nấm mốc xung quanh bao gạo. Nhiều cơ sở khác vì muốn giữ cho gạo có mùi hương hấp dẫn  nên còn tẩm vào gạo hương liệu hóa học rất nguy hiểm.

Những chuyên gia cho rằng, những hóa chất độc hại này sẽ không thể phát hiện được nếu bạn chỉ quan sát bằng mắt thường, thậm chí khi nó đã đi sâu vào cơ thể các bạn cũng khó có thể nhận ra ngay. Thời gian trôi qua càng lâu, số hóa chất tích lại trong cơ thể càng nhiều và có thể gây nên một số căn bệnh đáng sợ, trong đó có cả ung thư.

Gạo ướp hương liệu lâu có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc cao

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, để gạo thơm và bảo quản được lâu hơn, người bán gạo thường sử dụng các hương liệu tạo mùi.

Có rất nhiều hương liệu tạo mùi khác nhau, có nguồn gốc Trung Quốc, Thái Lan. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc nhiều với hương liệu trong thời gian dài có thể dẫn đến nguy cơ ung thư, bệnh đường hô hấp, gạo ướp hương liệu lâu có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc cao… Vì thế, theo lời khuyên của ông Thịnh, khi mua gạo, người tiêu dùng nên chọn những hạt gạo trắng, dài và không bị gãy vụn, không chọn những hạt gạo dị dạng, có màu lạ. Người tiêu dùng nên bỏ nắm gạo trên tay để ngửi, nếu mùi hương thơm lâu, thơm quá mức thì không nên mua vì nhiều khả năng đây là gạo ướp hương liệu.

(Nguồn: Theo PLVN)


Do đó, để gạo sạch gạo phải được bảo quản tốt, phải được đóng túi, đóng túi hút chân không thì mới bảo quản được gạo tốt nhất, hạn chế bị nhiểm khuẩn, bay mùi, giữ được độ tươi ngon cho gạo.

Gạo tẩm hóa chất gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng

Tuy rất khó để nhận biết gạo giả và gạo bị tẩm hóa chất hóa học bằng mắt thường nhưng chúng ta có thể nhận thấy sau khi nấu chín chúng. Khi cơm chín, nếu cảm thấy cơm bở, không dẻo và có mùi hương khác lạ thì rất có thể loại gạo bạn đang ăn không phải gạo sạch. Còn những loại gạo sạch thông thường sẽ có mùi thơm tự nhiên của cám và khi ăn sẽ có hương thơm nhẹ, có vị ngọt tự nhiên rất ngon miệng. Trong khi đó, các loại gạo bị tẩm hóa chất, không được bảo quản cẩn thận sẽ mất dần vị thơm ngon vốn có theo thời gian.

Hãy tránh xa những loại gạo bẩn, gạo tẩm hóa chất vì sức khỏe của những người thân yêu trong gia đình bạn.

Gạo bẩn tẩm ướp hóa chất: hủy hoại cơ thể dần dần tin-tuc