1
Bạn cần hỗ trợ?

Gạo nếp nương khó nấu quá, phải làm sao?

Gạo nếp nương nấu xôi thì ngon phải biết!!! Tuy nhiên, với người thiếu kinh nghiệm, có thể sẽ cho ra món xôi thảm bại.

Gạo nếp nương khó nấu quá, phải làm sao? tin-tuc

Gạo nếp nương được nhiều mẹ yêu thích nhưng khá kén cách nấu

Vì sao các mẹ yêu thích nếp nương đến vậy?

Gạo nếp nương hạt tròn, thơm ngát, nấu xôi lên rất dẻo mà tơi hạt. Hạt xôi mọng, ngọt, hương vị thơm đặc trưng vùng núi cao. Nếp nương là đặc sản từ Điện Biên và được các bà nội trợ thành thị tin dùng.

Nấu xôi từ gạo nếp nương có khó không?

Với gạo nếp nương để nấu được xôi ngon là điều không phải đơn giản. Thời gian ngâm gạo khoảng 5 -6 tiếng bằng nước lã (không pha nước ấm), sau đó vớt gạo ra đem xóc thêm chút muối để thêm đậm đà. Bạn đợi nước sôi thì đặt chõ lên, đồ chừng 25 – 30 phút đến khi xôi bắt đầu tỏa hương thơm thì bạn lấy chõ ra,  đánh xôi tơi lên, để chừng 5 phút cho bớt hơi nóng rồi bỏ sang rá/ rổ nhỏ (không được dùng những vật không thoát hơi) hoặc có thể dàn xôi ra 1 chút cho xôi đều và dễ thoát khí. Để 1 lúc cho xôi nguội thì bỏ lại vào chõ, tiếp tục đồ cho xôi chín thì nhấc chõ ra.

Còn nếu nấu xôi bằng nồi cơm điện thì đòi hỏi các mẹ phải cân đối nước hợp lý, không được quá nhiều nước vì gạo đã ngâm nở rồi, khi nấu không nên mở vung hay đảo nhiều lần, làm vậy sẽ khiến hạt cơm bị nát.

Lưu ý bạn chỉ cần cho thừa nước hoặc thiếu nước là xôi sẽ mất ngon rồi…..

Thêm vào đó, muốn nấu xôi ngon nhất từ nếp nương thì phải có chõ gỗ của người Thái. Loại chõ gỗ này sẽ giúp hơi nước toả đều hơn. Nếu không tiện mua, các chị em có thể dùng tạm chõ nhôm hoặc inox, bí quá thì đành dùng nồi cơm điện và tất nhiên là nó sẽ không thật sự được tơi hạt, chín đều như mong muốn.

Muốn nấu xôi kiểu gì cũng ngon?

Gạo nếp nương khó nấu quá, phải làm sao? tin-tuc

Gạo nếp A Sào là loại gạo đặc sản ngon sạch nguyên chất mà “nấu kiểu gì cũng ngon”

Thực ra, do đặc thù của giống gạo nên khi dùng nếp nương bạn phải cầu kỳ một chút. Nhưng nếu không có điều kiện về thời gian và thiếu kinh nghiệm, bạn có thể chọn loại gạo nếp khác cũng ngon tuyệt hảo mà lại dễ nấu. Chẳng hạn như  gạo nếp A Sào, hạt cũng tròn mẩy như nếp nương, lại nhỏ xinh, giòn dai. Khi nấu thành xôi không bị dính, ngọt đậm tự nhiên, hương thơm ngào ngạt. Nếu làm bánh chưng thì sẽ có vị ngọt và dẻo như bánh chưng cốm! Cách nấu A Sào đơn giản đến mức các mẹ gọi A Sào là gạo “nếp bất bại”, nấu kiểu gì cũng ngon!

Xem thêm: cảm nhận của khách hàng về loại gạo nếp “bất bại” – A Sào

1Comment
  • Avatar
    Thu Hà
    Posted at 18:07h, 17 June Reply

    Khó nấu nhưng ăn rất thơm và đặc biệt