1
Bạn cần hỗ trợ?

Lúc nào là thời điểm ăn dặm lý tưởng cho trẻ sơ sinh?

Nhiều ông bà theo quan niệm xa xưa, muốn cháu biết chạy trước khi biết bò, nên thường bắt đầu thời điểm ăn dặm rất sớm. Nhưng điều đó có còn đúng?

Có rất nhiều gia đình hiện nay đã để con mình phải ăn dặm ngay khi bé mới chỉ được 4 tháng tuổi. Đây là khoảng thời gian không lý tưởng một chút nào và nó có thể gây nên những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của em bé. Tại sao ư? Vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu, cơ thể của trẻ cũng còn thiếu các chất men cần thiết để giúp tiêu hóa lượng thức ăn ngoài sữa mẹ.

Lúc nào là thời điểm ăn dặm lý tưởng cho trẻ sơ sinh? tin-tuc

Xem các loại gạo ăn dặm sạch nguyên chất cho bé tại đây: https://nieuvang.com/san-pham

Tổ chức y tế thế giới đã chỉ ra, các bậc cha mẹ chỉ nên cho con ăn dặm từ tháng thứ 6 trở đi. Tuy nhiên mức quy định đó đôi khi còn được xem xét với từng trường hợp và có thể có sự xê dịch, thay đổi theo thể trạng của các em nhỏ. Có bé dù ở tháng thứ 6 vẫn chỉ có thể ăn sữa, trong khi đó có bé cùng tháng tuổi lại có thể ăn dặm rất tốt. Tuy nhiên về mặt bằng chung, vào tháng tuổi thứ 6 là các em bé đã có biểu hiện thèm và thích thú khi được ăn những món ăn không phải là chất lỏng như sữa mẹ thông thường.

Đây cũng là thời điểm các bé bắt đầu mọc răng, cũng như biết cách sử dụng lưỡi để đẩy thức ăn trong miệng, thậm chí có thể nhai được bằng cách cử động hàm. Đây cũng là quãng thời gian bộ máy tiêu hóa của trẻ đã được hoàn thiện và phát triển hơn, có thể tiêu hóa được lượng thức ăn đặc. Nhờ những đặc điểm này, tháng tuổi thứ 6 của trẻ được cho là quãng thời gian hợp lý nhất để trẻ tập ăn dặm.

Còn nếu các mẹ muốn con mình phải ăn dặm sớm, men tiêu hóa của con khi đó chưa phát triển hiệu quả sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con cũng như khiến con chóng bị mệt mỏi. Không những thế, việc bắt con mình phải ăn dặm sớm cũng sẽ khiến con gặp các nguy cơ bị nhiễm khuẩn và nhất là bệnh tiêu chảy. Bởi lượng thức ăn khi được nạp vào cơ thể con còn thiếu những yếu tố tăng cường miễn dịch và yếu tố kháng khuẩn, thậm chí còn không đảm bảo được vấn đề vệ sinh và an toàn thực phẩm, trong khi hệ tiêu hóa của con là rất kém. Nhưng nếu vì lý do nào đó bắt buộc phải cho bé ăn dặm sớm hoặc khi trẻ muốn ăn thì phải chọn gạo sạch nguyên chất để nấu bột cho bé.

Trong giai đoạn ăn dặm, hệ tiêu hoá của trẻ còn kém, thiếu yếu tố kháng khuẩn. Lượng bột gạo lại là thành phần thực phẩm có nhiều nhất trong thức ăn của trẻ. Vì thế, lựa chọn gạo sạch nguyên chất để làm bột, cháo cho con là điều quan trọng.

 

Tìm điểm bán gạo sạch nguyên chất gần bạn nhất

Mua gạo sạch nguyên chất cho con ăn dặm ngay