1
Bạn cần hỗ trợ?

Mua gạo an toàn: Cẩn thận kẻo tiền mất tật mang!

Ăn phải gạo tẩm ướp hóa chất sẽ gây bệnh rối loạn tiêu hóa, thậm chí là cả ung thư. Nhưng cái khó là phân biệt gạo bẩn và gạo an toàn như thế nào?

Video gạo tẩm hương liệu VTC1

Tại hội thảo “Sức khỏe và an toàn thực phẩm 2017”, Thạc sỹ Trương Thị Thúy Thu – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng và Đào tạo An Toàn Thực phẩm cho biết, gần đây rộ lên nhiều thông tin về gạo kém chất lượng, tẩm ướp mùi, chất chống mốc độc hại và có tồn dư thuốc trừ sâu quá mức cho phép gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. (Nguồn: Vnexpress)

Có một thực tế là bằng mắt thường khó biết được gạo sạch, không chất bảo quản… Bằng cảm quan cũng khó phân biệt gạo có hương liệu độc hại, không tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật hay không. Người bán hàng thường khẳng định gạo an toàn bằng lời nói mà không có bằng chứng cụ thể. Nhiều bà nội trợ mua phải gạo tẩm hoá chất cũng không phát hiện ra. Khi biết thì đã trót ăn loại gạo đó quá lâu rồi.

Vì thế, các chuyên gia khuyên người tiêu dùng khi mua gạo sạch nên quan tâm đến các chứng nhận lý tính thay vì cảm tính để có thể xác minh được chất lượng và độ an toàn vệ sinh thực phẩm của gạo.

Gạo an toàn, sạch phải được đóng trong bao bì kín, ghi đầy đủ thông tin sản phẩm, địa chỉ sản xuất, hạn sử dụng, chỉ tiêu chất lượng, hướng dẫn sử dụng, được cơ quan thẩm quyền cấp phép lưu hành. Tránh sử dụng các loại gạo mập mờ nguồn gốc xuất xứ sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình. Các loại gạo sạch nguyên chất, sạch tinh khiết là những loại gạo đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.

 

Để dễ chọn hơn, các nhà khoa học của phòng thí nghiệm Villas – ThaiBinh Seed, đơn vị nghiên cứu chọn tạo giống lúa cho các loại gạo sạch nguyên chất, đưa ra một bảng checklist đơn giản cho người mua gạo như sau:

Mua gạo an toàn: Cẩn thận kẻo tiền mất tật mang! tin-tuc


Ngoài ra, các chị em cũng cần để ý tới các loại giấy chứng nhận chất lượng gạo, đây là tiêu chí quan trọng cho thấy uy tín, cam kết chất lượng của nhà sản xuất.

Thêm nữa là phải chứng minh được gạo đó đã trải qua nhiều tiêu chí đánh giá khắt khe từ khâu chọn giống, canh tác, lưu trữ, chế biến, xuất xưởng, giám định chất lượng đầu vào và ra thì mới đảm bảo được đó là gạo sạch nguyên chất, gạo an toàn.