1
Bạn cần hỗ trợ?

Nguy hiểm khôn lường khi ăn gạo mốc

Khí hậu nóng ẩm khiến các loại gạo, lạc, vừng, ngô… trong quá trình bảo quản dễ bị nấm mốc, mang lại những hậu quả khôn lường cho sức khỏe người sử dụng.

Tác hại khôn lường của gạo mốc, gạo bẩn

Theo bác sĩ Đặng Thế Căn – nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, nấm mốc ở lương thực, thực phẩm như gạo, lạc, ngô,…sản sinh ra một loại độc tố có tên aflatoxin – tác nhân gây ung thư gan (trả lời phỏng vấn Infonet – 2015). Bác sỹ Căn cho biết, một loạt các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc ung thư gan nguyên phát tăng ở những vùng có tỷ lệ phơi nhiễm cao với aflatoxin. Người ta đã tìm thấy sự gắn kết của aflatoxin B1 với ADN của tế bào gan ở những bệnh nhân bị ung thư gan nguyên phát. Phức hợp này còn được tìm thấy trong máu ngoại vi, trong máu rau thai và máu dây rốn của các sản phụ có phơi nhiễm với aflatoxin B1. Chỉ cần hấp thụ một tổng lượng 2,5 mg aflatoxin trong 3 tháng có thể dẫn đến ung thư gan chết người.

Bác sĩ Căn chia sẻ thêm, khi thực phẩm bị nấm mốc dù đã được nấu chín ở nhiệt độ cao vẫn rất nguy hiểm vì nấm aflatoxin là một độc tố khá bền vững nên khi chúng ta rửa sạch và cho vào nồi đun sôi thông thường không có tác dụng đối với độc tố. Để ngừa các độc tố từ nấm người dân không nên ăn các thực phẩm đã nấm mốc, đặc biệt các loại lương thực.

 

Nguy hiểm khôn lường khi ăn gạo mốc tin-tuc Gạo mốc có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh nguy hiểm

GẠO MỐC THƯỜNG GẶP Ở ĐÂU?

Nếu gạo đã lên nấm mốc thì rất dễ nhận thấy. Tuy nhiên, có những thói quen tiềm ẩn nguy cơ của nấm mốc mà bạn thường bỏ qua.

Thứ nhất là gạo được bảo quản ngoài không khí thường trong thời gian dài. Cách bán gạo truyền thống ngoài sạp, ở môi trường chợ, ngoài đường, mà không hết hàng ngay, lưu trữ lâu ngoài không khí có nhiều nguy cơ dẫn đến gạo bị mốc.

Thứ hai là thói quen lưu trữ gạo trong gia đình. Bạn nghĩ rằng nhà ẩm thấp nên trữ gạo trong thùng nhựa? Thực ra cách đó không hề sai. Nhưng vấn đề là tốc độ tiêu thụ gạo của gia đình bạn như thế nào và mỗi lần bạn lưu trữ bao nhiêu gạo. Ví dụ gia đình chỉ có 3 người ăn nhiều cơm, mỗi lần bạn đổ 30kg gạo vào thùng, khoảng 2 tháng mới dùng hết chỗ gạo đó thì nguy cơ gạo mốc là rất cao.

Nguy hiểm khôn lường khi ăn gạo mốc tin-tuc Những thói quen lưu trữ gạo https://lioflower.com thông thường không sai nhưng nếu không đúng cách có thể trở nên nguy hiểm với sức khoẻ

GIẢI PHÁP BẢO QUẢN GẠO NIÊU VÀNG

Hiểu được đặc thù khí hậu nước ta, gạo Niêu Vàng được bảo quản bằng cách đóng bao 1kg và 3kg để hút chân không. Phương pháp bảo quản này giúp:

  • Giữ nguyên độ ngon sạch tinh khiết của hạt gạo như khi mới gặt
  • Kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn do không có oxy.
  • Hạn chế tối đa sự tác động của không khí ẩm sinh nấm mốc.
  • Giữ được hương thơm tự nhiên của gạo, không sử dụng chất bảo quản.
  • Đóng bao khối lượng nhỏ để người tiêu dùng luôn được ăn gạo mới, hạn chế tối đa sự phát triển của nấm mốc.

Hút chân không túi 1kg và 3kg là phương pháp bảo quản tối ưu cho sản phẩm gạo Niêu Vàng, mang lại sự tiện lợi & an toàn cho người tiêu dùng, nói không với các hóa chất bảo quản. Chính vì vậy, người tiêu dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng gạo Niêu Vàng mà không lo mối nguy hại từ nấm mốc và chất bảo quản nữa nhé.

Gạo Niêu Vàng hút chân không, ngăn ngừa nấm mốc, không dùng chất bảo quản

 các loại gạo sạch nguyên chất