1
Bạn cần hỗ trợ?

“Gạo sạch nguyên chất” có thay thế được gạo hữu cơ?

Gạo hữu cơ và gạo sạch đều là những sản phẩm an toàn nhưng cũng có những điểm khác biệt nhất định mà người tiêu dùng cần có những hiểu biết nhất định.

 

Gạo hữu cơ là gì?

Lúa hữu cơ được trồng ở vùng đất sạch, không dư lượng hóa chất, không ô nhiễm, không bị ảnh hưởng của chất thải công nghiệp, bệnh viện, nghĩa trang, các nguồn ô nhiễm khác. Hạt giống phải sạch và được chọn lựa kỹ lưỡng, nguồn nước tưới tiêu cho cánh đồng cũng phải sạch. Ruộng đã sử dụng phân bón hóa học lâu năm phải được xử lý bằng cách sử dụng phân hữu cơ vi sinh ít nhất 03 vụ liên tiếp.

"Gạo sạch nguyên chất" có thay thế được gạo hữu cơ? tin-tuc

Gạo hữu cơ được trồng theo phương pháp tự nhiên, sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh, không sử dụng thuốc trừ sâu, phân hoá học. Ngay cả quá trình thu hoạch đóng gói cũng phải đảm bảo yếu tố sạch, không sử dụng bất kỳ một chất bảo quản nào. Vì vậy các sản phẩm gạo hữu cơ thường được hút chân không hoặc lưu giữ ở nhiệt độ lạnh nhất định để bảo quản một cách hiệu quả.

Vì vậy, nếu các mẹ có nguồn gạo hữu cơ tin cậy, đáp ứng mọi yêu cầu trên, thì thật sự lý tưởng. Các chuyên gia cũng khuyên các mẹ nên sử dụng những loại gạo đó.

Tuy nhiên, với các điều kiện khách quan như đặc thù đất đai trải qua chiến tranh, các vấn đề quy hoạch vĩ mô….ở Việt Nam, rất hiếm để duy trì được nguồn cung cấp gạo hữu cơ đều đặn ,với số lượng đủ đáp ứng nhu cầu. Vì thế, chọn gạo sạch nguyên chất, gạo sạch tinh khiết là giải pháp hoàn hảo.

So sánh gạo hữu cơ và gạo sạch

Tiêu chí Gạo hữu cơ Gạo sạch
Độ an toàn An toàn An toàn
Quy mô Nhỏ lẻ Lớn, sản xuất tập trung
Năng suất Thấp, không sản xuất được theo quy mô công nghiệp, không “đều hàng” Lớn, cung cấp sản phẩm đều đặn, đảm bảo 100% chất lượng
Phân bón Được trồng theo phương pháp tự nhiên, sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh, không sử dụng thuốc trừ sâu Có sử dụng phân hóa học, thường trừ sâu theo quy định, đảm bảo 100% an toàn cho nông dân và người tiêu dùng, có đầy đủ kiểm định.
Độ tiện lợi Khó mua hơn Thuận tiện, mua được ở các cửa hàng gạo sạch, thực phẩm sạch, siêu thị

Không mua được gạo hữu cơ, ăn gạo sạch nguyên chất có đảm bảo an toàn?

"Gạo sạch nguyên chất" có thay thế được gạo hữu cơ? tin-tuc

Gạo hữu cơ năng suất thấp khó đáp ứng được nhu cầu thường xuyên của người dùng nên gạo sạch là lựa chọn lâu dài của nhiều gia đình “ăn sạch”. Tuy nhiên, khái niệm “gạo sạch” ngày nay cũng được nhiều đơn vị sản xuất lạm dụng. Vì thế, chọn “gạo sạch nguyên chất” hoặc “gạo sạch tinh khiết” mới là đảm bảo.

Hiện nay trên thị trường có một số ít gạo sạch nguyên chất, các công đoạn chăm bón theo quy định, chế biến bằng công nghệ hiện đại, không bảo quản bằng hóa chất, được hút chân không nên sức khỏe người tiêu dùng vẫn được đảm bảo.

Nếu túi gạo bị xì chân không thì phải dùng hết trong thời gian 45 – 60 ngày vì quá thời gian sẽ bị nấm mốc, mọt. Điều này cũng rất dễ hiểu vì gạo sạch nguyên chất không sử dụng chất bảo quản và tẩy trắng.

Quy trình sản xuất gạo sạch nguyên chất theo quy trình sạch khép kín

Tuy nhiên để mua được gạo sạch thật sự cần tìm đến những siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm sạch uy tín với các sản phẩm có nguồn gốc, chất lượng, được đóng gói cẩn thận, ghi hạn sử dụng rõ ràng.