1
Bạn cần hỗ trợ?

So sánh gạo hữu cơ và gạo sạch

5 (100%) 2 votes

Gạo hữu cơ và gạo sạch đều là những sản phẩm an toàn nhưng cũng có những điểm khác biệt nhất định mà người tiêu dùng cần có những hiểu biết nhất định.

 

Gạo hữu cơ là gì?

Lúa hữu cơ được trồng ở vùng đất sạch, không dư lượng hóa chất, không ô nhiễm, không bị ảnh hưởng của chất thải công nghiệp, bệnh viện, nghĩa trang, các nguồn ô nhiễm khác. Hạt giống phải sạch và được chọn lựa kỹ lưỡng, nguồn nước tưới tiêu cho cánh đồng cũng phải sạch. Ruộng đã sử dụng phân bón hóa học lâu năm phải được xử lý bằng cách sử dụng phân hữu cơ vi sinh ít nhất 03 vụ liên tiếp.

So sánh gạo hữu cơ và gạo sạch tin-tuc

Gạo hữu cơ được trồng theo phương pháp tự nhiên, sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh, không sử dụng thuốc trừ sâu, phân hoá học. Tập trung theo từng vùng quy hoạch sản xuất để giảm thiểu sâu bệnh gây hại cho lúa. Ngay cả quá trình thu hoạch đóng gói cũng phải đảm bảo yếu tố sạch, không sử dụng bất kỳ một chất bảo quản nào. Vì vậy các sản phẩm gạo hữu cơ thường được hút chân không hoặc lưu giữ ở nhiệt độ lạnh nhất định để bảo quản một cách hiệu quả.

Nếu túi gạo bị xì chân không thì phải dùng hết trong thời gian 45 – 60 ngày vì quá thời gian sẽ bị nấm mốc, mọt. Điều này cũng rất dễ hiểu vì gạo sạch nguyên chất không sử dụng chất bảo quản và tẩy trắng.

So sánh gạo hữu cơ và gạo sạch

Tiêu chí Gạo hữu cơ Gạo sạch
Độ an toàn  an toàn an toàn
Quy mô nhỏ lẻ lớn, sản xuất tập trung
Năng suất Thấp, không sản xuất được theo quy mô công nghiệp Lớn, sản xuất theo quy mô công ngiệp
Phân bón Được trồng theo phương pháp tự nhiên, sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh, không sử dụng thuốc trừ sâu Có sử dụng phân hóa học, thường trù sâu theo quy định, trong mức độ an toàn
Nước tưới Hoàn toàn phải sử dụng nước giếng, nước sạch đã qua xử lý Sử dụng nước sông/ suối
Tiện lợi Khó mua với số lượng nhiều Dễ mua tại nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch

Không mua được gạo hữu cơ, ăn gạo sạch nguyên chất có đảm bảo an toàn?

So sánh gạo hữu cơ và gạo sạch tin-tuc

Gạo hữu cơ năng suất thấp khó đáp ứng được nhu cầu của người dùng nên gạo sạch là lựa chọn lâu dài của nhiều gia đình “ăn sạch”. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại gạo sạch nguyên chất, các công đoạn chăm bón theo quy định, chế biến bằng công nghệ hiện đại, không bảo quản bằng hóa chất, được hút chân không nên sức khỏe người tiêu dùng vẫn được đảm bảo.

Quy trình sản xuất gạo sạch nguyên chất theo quy trình sạch khép kín

Theo tiêu chuẩn VietGap vẫn cho phép sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu nhưng với nồng độ, thời gian theo quy định nên các mẹ có thể an tâm. Tuy nhiên để mua được gạo sạch thật sự cần tìm đến những siêu thị, cửa hàng bán thực phẩm sạch uy tín với các sản phẩm có nguồn gốc, chất lượng, được đóng gói cẩn thận, ghi hạn sử dụng rõ ràng.