1
Bạn cần hỗ trợ?

Tìm hiểu về nền văn minh lúa nước lâu đời của dân tộc Việt Nam – Phần 3

Nếu như vùng đồng bằng Sông Hồng là nơi cư trú của người Việt cổ, là nơi sản sinh ra nền văn minh lúa nước thì vùng đồng bằng Sông Cửu Long lại là vùng đất cực phù nhiêu, đem lại sản lượng và năng suất lúa rất cao.

Nền nông nghiệp Việt Nam phát triển như thế nào?

Tại đồng bằng Sông Hồng, việc sản xuất lúa gạo vẫn luôn có sự đổi thay, từ chú trọng sản xuất về số lượng đến chú trọng về mặt chất lượng gạo, từ đó tạo ra những thay đổi cực lớn cho các vựa lúa ở miền Bắc.

Còn đồng bằng Sông Cửu Long với diện tích khoảng 36.000 km 2 là vùng đất không những vô cùng phì nhiêu mà còn có khí hậu rất thuận lợi. Đây cũng chính là khu vực nhà nước chú trọng đầu tư để xuất khẩu, đồng thời nó chiếm đến 40% tổng sản lượng gạo cho cả nước mỗi năm.

Tìm hiểu về nền văn minh lúa nước lâu đời của dân tộc Việt Nam – Phần 3 tin-tuc

Tìm hiểu lịch sử của nền văn minh lúa nước Việt Nam

Lúa gạo là 1 trong những loại cây trồng thuộc nhóm ngũ cốc và cũng chính là nguồn lương thực chính của nước ta nói riêng và người Châu Á nói chung. Bên cạnh những vai trò to lớn về đời sống kinh tế, lúa gạo còn đem lại những giá trị lớn về lịch sử, về truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc. Nó đồng hành cùng dân tộc ta trong hàng ngàn năm, đi cùng với những thăng trầm của lịch sử. Cây lúa nước hò reo tiếng vui khi dân tộc ta dành thắng lợi trước kẻ thù xâm lược, buồn rầu trước những mất mát và đau thương của người dân Việt Nam.

Hiện nay, cùng với sự phát triển của máy móc, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng lúa đã đạt được những thành tựu lớn trong việc gia tăng năng suất và sản lượng, chất lượng cây lúa. Nhờ có sự tiến bộ khoa học mà nhiều giống mới đã ra đời và đem lại hiệu quả cao về kinh tế cho nước nhà. Nhiều chương trình quốc gia đã ra đời nhằm bảo vệ nguồn gen của loại thực vật quý giá này.

Những chương trình đó đã tạo nên 1 mạng lưới vừa bảo tồn và duy trì các giống lúa mới, vừa lai tạo và sáng chế ra nhiều nguồn gen quý hơn. Đây đều là những thắng lợi của nền nông nghiệp nước ta. Trong thời gian gần đây, ngành trồng lúa nước vẫn luôn giữ vị trí không hề nhỏ trong kinh tế nước nhà, tuy có giảm diện tích đất canh tác nhưng bù lại, sản lượng và năng suất lúa luôn có xu hướng gia tăng mỗi năm. Việt Nam từ 1 nước nghèo đói, nay đã vươn lên trở thành 1 trong những quốc gia xuất khẩu lúa gạo đứng đầu thế giới. Đây quả là những thành tựu đáng được tuyên dương và tự hào.