1
Bạn cần hỗ trợ?

3 tiêu chuẩn vàng để các mẹ đánh giá gạo chất lượng cao

Tiêu chuẩn gạo chất lượng cao bao gồm những gì để lựa chọn được đúng loại gạo vừa sạch tinh khiết, vừa ngon? Chọn gạo theo tiêu chuẩn có khó hay không? Sau đây là câu trả lời cho bạn

3 tiêu chuẩn vàng để các mẹ đánh giá gạo chất lượng cao tin-tuc

Căn cứ kiểm định tiêu chuẩn gạo chất lượng cao?

Tùy vào đặc tính từng loại gạo mà tiêu chuẩn để phân định chất lượng khác nhau.

Mỗi doanh nghiệp đăng ký sản xuất gạo phải được cấp giấy phép giám định tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm của Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng và các cơ quan đo lường, giám định liên quan.

Đối với các loại gạo trắng dùng trong bữa cơm hàng ngày của đa số người Việt, tiêu chuẩn chất lượng gạo phụ thuộc chủ yếu vào độ dài, độ chắc mẩy và thành phần dinh dưỡng của từng loại gạo.

Tiêu chuẩn gạo chất lượng cao cần phải được xem xét dưới các tiêu chuẩn vàng  sau:

Tiêu chuẩn về chỉ tiêu hàm lượng các thành phần dinh dưỡng.

Hàm lượng các thành phần dinh dưỡng trong gạo gồm: độ ẩm, Protein, Gluxit, Cadimi,..phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn của viện đo lường Việt Nam (TCVN).Ví dụ: Mẫu phân tích gạo sạch tinh khiết Niêu Vàng được Chi cục đo lường tiêu chuẩn chất lượng tỉnh Thái Bình giám định như sau:

Chỉ tiêu chất lượng gạo Niêu Vàng:

 • Độ ẩm (%) ≤ 14,5
 • Hàm lượng Protein (%) 6 – 7
 • Hàm lượng Gluxit (%) 75 – 80
 • Hàm lượng tạp chất (%) ≤ 0,05


Tìm hiểu thêm 


Tiêu chuẩn về chỉ tiêu cảm quan của gạo

Tên chỉ tiêu Yêu cầu
Màu sắc Đặc trưng cho từng giống gạo, không bị đổi màu qua thời gian sử dụng
Mùi vị Đặc trưng cho từng giống gạo, không có mùi, vị lạ
tạp chất Không có tạp chất lạ và côn trùng

Tuy nhiên rất khó khi dựa vào giác quan để phân biệt được chính xác gạo sạch hay gạo bẩn, do đó quyết định mua gạo của người tiêu dùng dễ bị tác động bởi lời nói của bạn bè, người quen hay người bán hàng, mà lại ít để ý đến những kết quả đo lường.

Xem thêm: Gạo sạch là gì? 5 cách phân biệt Gạo Sạch và Gạo Bẩn

Tiêu chuẩn về mô hình gieo trồng và nguồn gốc xuất xứ

Có nhiều mô hình sản xuất lúa gạo theo VietGAP, GlobalGAP hay SRP.. . Sản phẩm gạo của các mô hình này được đảm bảo về độ an toàn cao hơn, kiểm soát được dư lượng tối đa các loại thuốc bảo vệ thực vật cho phép có trong gạo.

Ngoài ra, thành phẩm gạo đạt tiêu chuẩn chất lượng cao khi đưa ra thị trường tiêu thụ phải thể hiện rõ thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ.

Hiện nay, Tổng công ty giống cây trồng Thái Bình (ThaiBinh Seed) là đơn vị duy nhất trên cả nước sản xuất được các sản phẩm gạo sạch tinh khiết đạt tiêu chuẩn gạo chất lượng cao. Không chỉ đảm bảo về nguồn gốc giống lúa rõ ràng, quy trình sản xuất khép kín, sản phẩm gạo còn được đóng gói trong túi hút chân không đảm bảo hương vị và chất lượng như gạo mới.

Quy trình sản xuất gạo an toàn, sạch nguyên chất đạt tiêu chuẩn chất lượng cao

Tìm hiểu thêm

1Comment
 • Avatar
  Phương Phương
  Posted at 16:07h, 19 June Reply

  Mua gạo sạch nguyên chất ở Thái Bình hả bạn?