1
Bạn cần hỗ trợ?

Gạo sạch là gì? 5 cách phân biệt Gạo Sạch và Gạo Bẩn

Bằng mắt thường không thể phân biệt được gạo bẩn, gạo giả vì chúng được làm khá tinh vi. Đôi khi gạo thơm và trắng lại không phải là gạo sạch như bạn tưởng.

Gạo sạch là gì? 5 cách phân biệt Gạo Sạch và Gạo Bẩn tin-tuc

Các cách phân biệt gạo sạch và gạo bẩn

Gạo sạch là gì và phân biệt gạo sạch nguyên chất với gạo bẩn bằng cách nào?

Cách 1: Nhận biết qua hình dạng hạt gạo

Gạo sạch thường có hình dạng đều nhau, hạt nguyên và không quá nhiều vụn mẩu.

Gạo sạch là gì? 5 cách phân biệt Gạo Sạch và Gạo Bẩn tin-tuc

Phân biệt gạo sạch bẩn qua hình dạng hạt gạo

Trong khi gạo bẩn thường pha tạp các loại gạo khác nhau nên hạt gạo to nhỏ, kích thước không đều.

Cách 2: Phân biệt qua mùi vị

Bạn đừng nghĩ gạo càng thơm càng ngon! Gạo bẩn được tẩm chế các loại hương liệu độc hại nên có mùi hắc nồng, khi gạo thành cơm thì dễ bay mùi nhanh. Bạn có thể thấy nhiều loại gạo được bày bán ngoài trời, không có bao gói mà vẫn thơm từ ngày này qua ngày khác. Đó là điều bất thường.

Gạo sạch là gì? 5 cách phân biệt Gạo Sạch và Gạo Bẩn tin-tuc

Phân biệt gạo sạch gạo bẩn qua mùi vị

Điểm chung của gạo sạch là có mùi thơm nhẹ, khi nấu cơm thì hương thơm ngan ngát, dịu dàng

Cách 3: Phân biệt qua màu sắc

Gạo sạch thường có màu trắng tự nhiên tùy theo từng loại gạo. Khi vo gạo, nước gạo có màu trắng đục nhẹ, nhưng không quá đặc.

 

Gạo sạch là gì? 5 cách phân biệt Gạo Sạch và Gạo Bẩn tin-tuc

Phân biệt gạo sạch gạo bẩn qua màu sắc.

Gạo bẩn thường có màu quá trắng do dùng chất tẩy, hoặc ngả vàng nâu do bị ẩm mốc. Khi vo gạo, nước gạo có màu trắng đục như nước vôi hoặc đục vàng và nhiều cặn bột.

Cách 4: Phân biệt qua nguồn gốc xuất xứ

Gạo sạch thường được trồng và sản xuất theo mô hình khép kín, kiểm định nghiêm ngặt nên có nguồn gốc, thương hiệu rõ ràng được đóng gói và phân phối ở những địa điểm uy tín (siêu thị, đại lý chính hãng…)

Một số loại gạo sạch nguyên chất được hút chân không như gạo Niêu Vàng, gạo nếp A Sào, để đảm bảo không dùng chất bảo quản và giữ gạo tươi nguyên.

Ngược lại, gạo bẩn thường được thu mua tràn lan mà không được đóng gói hay có bất kỳ thông tin nào về nguồn gốc, xuất xứ thương hiệu. Cho dù có được đóng gói thì trên bao bì gạo cũng không nêu rõ xuất xứ của loại gạo đó.

Cách 5: Phân biệt qua thời hạn sử dụng

Gạo sạch tự nhiên không chất bảo quản trong bao túi hút chân không (như gạo Niêu Vàng, gạo A Sào…) thì thời hạn sử dụng sẽ được lâu hơn (trung bình từ 6 tháng – 1 năm)

 

Gạo sạch là gì? 5 cách phân biệt Gạo Sạch và Gạo Bẩn tin-tuc

Phân biệt gạo sạch gạo bẩn qua màu sắc

Gạo bẩn sau khi đã qua xử lý bằng chất bảo quản sẽ có thời gian sử dụng kéo dài ngay cả khi không được bao gói cẩn thận. Những loại gạo này càng để lâu thì càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại.

Chọn”gạo sạch nguyên chất” để đỡ phải đau đầu phân biệt sạch – bẩn!

Quy trình sản xuất gạo sạch nguyên chất từ giống lúa

Kể ra để thật sự phân biệt được gạo sạch – gạo bẩn cũng khó, nhất là với những người nội trợ ít thời gian “la cà” ngoài chợ. Vì thế, tốt nhất là lựa chọn gạo sạch NGUYÊN CHẤT để đảm bảo 100% sự an toàn. Gạo sạch nguyên chất có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với gạo sạch thông thường. Không chỉ sạch từ khâu gieo trồng đến khi ra thành phẩm, gạo sạch nguyên chất còn đáp ứng được điều kiện sạch từ khâu nghiên cứu tạo giống.

Xem thêm: Ở Việt Nam có gạo sạch nguyên chất không vậy?

Hiện nay, Thái Bình Seed là doanh nghiệp duy nhất trong lĩnh vực nghiên cứu và cung cấp các loại gạo sạch nguyên chất như gạo Niêu Vàng, gạo nếp A Sào, gạo Tám thơm Tiền Hải….

1Comment