1
Bạn cần hỗ trợ?

4 sai lầm khi nấu cơm mà hầu như ai cũng mắc phải

Nấu cơm, mua gạo ngon dẻo tưởng chừng như việc rất quen thuộc và đơn giản, tuy nhiên rất nhiều người thường mắc phải 4 sai lầm dưới đây khiến cho cơm bị mất chất dinh dưỡng.

Để nấu được nồi cơm ngon, đầy đủ các chất dinh dưỡng, bạn cần lưu ý để tránh những sai lầm dưới đây mà hầu như bà nội trợ nào cũng từng mắc:

Chọn gạo có mùi quá thơm, quá trắng

Nhiều nhà thích ăn cơm có mùi thơm  mới được gọi là gạo ngon nên mua gạo thường chọn loại có mùi thơm rất nồng. Tuy nhiên, phần lớn các loại gạo này muốn mùi hương đặc biệt, lại được lâu thì đều có sử dụng hương liệu tạo mùi, giữ mùi.

4 sai lầm khi nấu cơm mà hầu như ai cũng mắc phải tin-tuc

Chỉ nên chọn mua gạo có hương thơm tự nhiên

Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn các loại gạo có màu trắng quá đẹp mắt. Thực tế phần lớn các loại này đều bị xay xát quá kỹ, mất đi lớp cám bao bên ngoài – vốn chứa những thành phần dinh dưỡng tốt nhất của gạo.

Do đó bạn nên chọn những loại gạo có mùi thơm tự nhiên như gạo niêu vàng, gạo nhất hương,… đặc biệt tránh những loại có mùi hương lạ hay màu trắng quá mức. Các loại có hóa chất, tẩy trắng ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe hơn là các loại gạo tự nhiên.

Vo gạo quá kỹ

Vo gạo cũng không kém phần quan trọng so với việc chọn gạo. Thông thường, các bà nội trợ cho rằng càng vo gạo kỹ thì càng tránh được bụi bẩn, vi khuẩn. Tuy nhiên, việc này lại làm mất đi những chất dinh dưỡng trong hạt gạo.

4 sai lầm khi nấu cơm mà hầu như ai cũng mắc phải tin-tuc

Tránh vo gạo quá kỹ làm mất giá trị dinh dưỡng

Bạn chỉ nên vo gạo nhẹ nhàng, cho nước vào nồi cùng với gạo, dùng tay khuấy đều để bụi bẩn, trấu nổi lên trên bề mặt, dùng tay nhẹ nhàng sàng lọc để lấy sạn, cuối cùng đổ nước đó đi. Tránh vò xát gạo vào nhau sẽ làm mất đi nhiều dưỡng chất trong hạt gạo.

Nấu cơm bằng nước lạnh

Việc dùng gạo nấu cơm bằng nước lạnh rất phổ biến ở nhiều gia đình từ gạo giá rẻ cho tới gạo sạch, ngon. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, nấu cơm bằng nước nóng sẽ tốt hơn nấu cơm bằng nước lạnh. Bởi nước sôi vừa giúp hạt gạo nhanh chín hơn khiến thời gian nấu cơm ngắn đi vừa làm hạt gạo chín đều và dẻo hơn nhờ các chất dinh dưỡng ít bị mất.

4 sai lầm khi nấu cơm mà hầu như ai cũng mắc phải tin-tuc

Nấu cơm bằng nước ấm cơm sẽ ngon hơn

Nấu cơm bằng nước lạnh sẽ khiến hạt gạo trương lên và các chất dinh dưỡng đồng thời cũng tan ra trong nước. Do đó, bạn nên nấu cơm bằng nước nóng, đậy vung giữ nhiệt, tránh cho gạo tiếp xúc với không khí sẽ khiến lượng vitamin B1 được giữ lại nhiều hơn 30% so với cách nấu bằng nước lạnh.

Mở vung ngay khi nồi nhảy nút hâm nóng

Nấu bằng nồi cơm điện rất phổ biến hiện nay, nồi sẽ tự động nhảy từ chế độ nấu sang chế độ hâm nóng. Bạn không nên mở vung ngay mà lúc ăn mới mở vung và xới cơm ăn.

Nếu mở ngay khi cơm vừa chín, phần cơm trên vẫn còn hơi nhão, bạn nên để thêm một chút để hạt cơm se lại, ăn sẽ thơm và ngon hơn. Khi nồi cơm báo nấu xong, chuyển sang giữ ấm, bạn cũng có thể mở vung nồi, dùng đũa đảo đều và đậy nắp lại để ủ đến khi nào ăn.

Trên đây là những sai lầm mà các bà nội trợ thường hay mắc phải khi nấu cơm khiến cơm không ngon mà còn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

các loại gạo sạch nguyên chất hướng dẫn cách nấu tỉ mỉ