1
Bạn cần hỗ trợ?

Các chuyên gia nói gì về tranh cãi thực phẩm tươi tốt hơn thực phẩm đông lạnh?

Thấy thực phẩm sạch, ngon muốn mua nhiều để tủ lạnh dùng dần nhưng sợ để lâu rau, thịt, cá mất chất dinh dưỡng. Tìm hiểu xem chuyên gia lý giải như thế nào về vấn đề này?

Đối với rau củ đông lạnh

Theo ông Brian Young, Giám đốc điều hành Liên đoàn Thực phẩm đông lạnh của Vương quốc Anh, xét về hàm lượng dinh dưỡng, nếu để rau trong nhiệt độ phòng trong vòng 3 ngày kể từ ngày thu hoạch, 80% vitamin C sẽ bị mất (nguồn: Daily Mail). Việc làm lạnh hoặc đông lạnh sẽ không làm hỏng thực phẩm. Đó chỉ là một phương pháp hiện đại để lưu giữ các vitamin và khoáng chất.

Các chuyên gia nói gì về tranh cãi thực phẩm tươi tốt hơn thực phẩm đông lạnh? tin-tuc

Rau được giữ lại nhiều dưỡng chất khi bảo quản trong tủ lạnh. (Nguồn: Internet)

Tủ lạnh có vai trò đóng băng độ ẩm bên trong và tạo thành các tinh thể băng, do vậy các tinh thể này giúp bảo vệ cấu trúc của thực phẩm và giữ hương vị.

Do vậy các chuyên gia khẳng định việc bảo quản trái cây, rau và các thực phẩm khác trong tủ lạnh có thể bảo quản vitamin và khoáng chất.

Thịt, cá đông lạnh

Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), tất cả các thực phẩm sạch được bảo quản từ -18 độ C đến 0 độ C đều an toàn, tránh mọi loại vi khuẩn phân hủy hoặc gây bệnh.

Các chuyên gia nói gì về tranh cãi thực phẩm tươi tốt hơn thực phẩm đông lạnh? tin-tuc

Nên sử dụng thịt đông lạnh trong vòng 6 tháng để giữ được hương vị ngon nhất. (Nguồn: Internet)

Cũng theo các chuyên gia thịt đông lạnh vẫn chứa các chất dinh dưỡng như protein, khoáng chất, vitamin A,… Quá trình đông lạnh không làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt. Các chất béo, thịt đỏ thường có hàm lượng nước tương đối thấp, nên các tinh thể băng được hình thành ít làm thay đổi màng tế bào, không phá hoại kết cấu và hương vị của thực phẩm.

Các chuyên gia cũng khuyên người tiêu dùng nên sử dụng thịt đông lạnh trong vòng 6 tháng, trước khi thịt không còn vị vì các tinh thể băng bám lên thực phẩm này càng nhiều. Tốt nhất, sản phẩm đông lạnh bạn nên sử dụng trong 1 tháng để giữ được hương vị thơm ngon nhất.

Đặc biệt, các loại tôm, cá và loài giáp xác khác rất thích hợp để bảo quản đông lạnh vì chúng có hàm lượng chất béo cao. Ngay sau khi đánh bắt, vớt lên khỏi nước biển hoặc sông, chúng đã bắt đầu phân hủy. Vì thế, ăn cá đông lạnh và tôm đông lạnh ngay sau khi đánh bắt là cách người tiêu dùng “hưởng thụ” nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Cách rã đông thực phẩm đông lạnh an toàn

Cũng theo tài liệu chính thức của USDA, mặc dù tất cả các loại thực phẩm được đông lạnh ở dưới 0 oc đều rất an toàn nhưng lò vi sóng có thể khiến vi khuẩn hoạt động trở lại. Dưới sự tác động của nhiệt độ cao, thay đổi nhiệt độ đột ngột, chúng có thể gây ra rất nhiều các loại bệnh nguy hiểm. Vì thế, người tiêu dùng nên để thực phẩm vào túi bóng kín, ngâm nước lạnh từ một đến hai giờ trước khi chế biến để tránh tình trạng thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Các chuyên gia nói gì về tranh cãi thực phẩm tươi tốt hơn thực phẩm đông lạnh? tin-tuc

Nên sử dụng hết thực phẩm đông lạnh trong vòng 1 tuần. (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, các chuyên gia Hoa Kỳ cũng khẳng định, thịt đông lạnh sau khi rã đông, người tiêu dùng phải sử dụng hết trong vòng 1 tuần, không nên để lâu quá để thực phẩm được ngon.

Đối với cá, tôm và các loài giáp xác, người tiêu dùng không nên chờ chúng rã đông hoàn toàn rồi mới chế biến. Thực phẩm hoàn toàn có thể chế biến khi rã đông bán phần.

Cuộc sống bận rộn khiến bạn không thể ngày nào cũng đi siêu thị mua thực phẩm tươi sống, nên việc trữ thực phẩm đông lạnh là cách sử dụng tiến bộ của khoa học để làm cuộc sống của bạn có nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên bạn khi trữ đông thực phẩm thì nên chọn những loại thuc pham sach để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Xem thêm: Đây mới là 4 loại thực phẩm mà đáng ra bạn phải quan tâm