1
Bạn cần hỗ trợ?

5 loại gạo vừa Sạch Tinh Khiết vừa Ngon nhất

Gạo ngon nhất thì theo khẩu vị mỗi người, khó mà phân định được. Nhưng cái sạch thì lại có tiêu chí rất rõ ràng. Xem ngay các cách xác định gaọ ngon sạch theo chuẩn.

Gạo nào sạch ngon nhất hiện nay?

Gạo ngon đánh giá qua nhiều yếu tố: hình thức hạt gạo, độ dẻo, độ ngọt, độ tơi xốp, hương thơm… Thế nhưng, thông thường chúng ta sẽ thấy gạo nào hợp khẩu vị chính là loại gạo ngon nhất. Vì vậy khó có thể biết loại gạo nào ngon nhất hiện nay, mà chỉ đánh giá được trên độ sạch của gạo mà thôi.

5 loại gạo vừa Sạch Tinh Khiết vừa Ngon nhất tin-tuc

Gạo Niêu Vàng sạch nguyên chất từ giống lúa

Làm thế nào để biết được độ sạch tinh khiết của gạo?

Hiện nay trên thị trường đang xuất hiện các loại gạo bẩn, kém chất lượng, ướp hương bằng hóa chất, gạo dư lượng thuốc bảo vệ thực vật,… Tất cả đều gây hại cho sức khỏe của cơ thể. Tình trạng đó gây hoang mang cho không ít người tiêu dùng.

Chúng tôi sẽ giúp các bạn phân biệt đâu là gạo sạch tinh khiết, đâu là gạo thiếu an toàn. Các bạn có thể lấy bảng check list này ra làm tiêu chuẩn đo độ sạch của gạo. Nếu đi mua gạo có đầy đủ các tiêu chuẩn này thì có thể yên tâm về độ sạch.

Giống lúa sạch
Vùng canh tác sạch
Sản xuất sạch √ 
Chế biến sạch √ 
Đóng gói sạch (có thể đóng bao bì dày hoặc hút chân không càng tốt) √ 
Không chất bảo quản √ 
Không thuốc chống mốc √ 
Không tẩy trắng √ 
Không pha trộn gạo tạp √ 
Không hương liệu nhân tạo √ 

Nếu muốn mua gạo sạch, bạn chỉ cần gõ địa chỉ gõ của mình, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn địa điểm bán gạo sạch tinh khiết gần nhất 


6 loại gạo sạch tinh khiết của đơn vị có gần 50 năm nghiên cứu chọn tạo giống lúa – ThaiBinh Seed:


ThaiBinh Seed sản xuất gạo sạch tinh khiết theo một quy trình khép kín trọn vẹn nhất

Các nhóm gạo ngon phổ biến ở Việt Nam

Các nhóm gạo ngon phổ biến ở Việt Nam bao gồm những nhóm sau:

1. Nhóm gạo dẻo

Nhóm gạo dẻo thường có đặc điểm chung là gạo có mùi thơm tự nhiên, thổi cơm mau chín, khi ăn có mùi thơm, dẻo, để nguội cơm vẫn dẻo, (ví dụ như gạo Niêu vàng). Đặc biệt nhóm gạo này khá tốt cho dạ dày.

Do nhóm gạo dẻo có mùi thơm nên cần được bảo quản trong hũ, hoặc gạo phải được hút chân không, đóng bao để tránh thu hút côn trùng, và giữ được mùi vị.

Đây là nhóm các loại gạo phổ biến và được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng nhất hiện nay.

2. Nhóm gạo tấm

Nhóm gạo tấm có đặc điểm là hạt gạo nhỏ, màu trắng đục, khô ráo, độ dính cao. Giữ được độ dẻo khi cơm đã nguội, có mùi thơm, độ ngọt và hàm lượng tinh bột cao. Do vậy mà gạo tấm có giá khá “chát”, ăn nhiều bị ngán nên hầu hết các gia đình thi thoảng mới nấu để ăn.

3. Nhóm gạo nếp

Gạo nếp thường được dùng để nấu xôi, làm bánh,… đặc điểm chung của nhóm này là hạt gạo thường dài, có màu trắng sữa, vị ngọt, thơm nhiều. Riêng gạo nếp A Sào có hạt tròn đẹp mắt.

Thông thường khi ăn gạo nếp ta thấy gạo dẻo, dính hơn vì trong thành phần của gạo hàm lượng amylopectin gấp nhiều lần so với gạo thường, đây chính là chất tạo độ dẻo dính của gạo.

Đừng tìm gạo nào ngon nhất mà hãy xem gạo nào vừa ngon, sạch nguyên chất để đảm bảo sức khỏe và hợp khẩu vị

Xem thêm: Gạo sạch nguyên chất là gì?