1
Bạn cần hỗ trợ?

Mối hiểm họa từ cơm gạo bạn vẫn ăn hằng ngày

Gạo là loại thực phẩm chính trong bữa cơm của mỗi gia đình người Việt, do đó hãy chú ý lựa chọn nguồn gạo sạch, đảm bảo chất lượng, tránh mua phải gạo giả, gạo kém chất lượng.

Gạo mất chất dinh dưỡng do xay xát quá kỹ
Mối hiểm họa từ cơm gạo bạn vẫn ăn hằng ngày tin-tuc

Không nên ăn gạo xay xát quá kỹ

Từ lâu chúng ta đã quen với gạo ngon, độ mềm của cơm trắng cũng như sự tiện dụng do thời gian nấu ngắn hơn. Tuy nhiên, nếu gạo bị xay xát kỹ, phôi mầm của hạt gạo cùng lớp vỏ lụa (vỏ cám) bị tách ra khỏi hạt gạo điều này cũng có nghĩa chúng ta đã đánh mất đi một lượng chất khoáng, chất xơ, nhiều vitamin, axit amin, axit béo và hoạt chất quý giá ở trong gạo.

Gạo càng bị xay xát kỹ thì lớp vỏ này càng mất đi, chỉ còn lại lõi bột đường, tức là chất dinh dưỡng càng nghèo nàn. Theo các nhà nghiên cứu, lõi bột đường của gạo là một tác nhân rất lớn khiến cho Bệnh tiểu đường gia tăng như hiện nay.

Gạo nhiễm độc trong quá trình canh tác

Hiện nay, vấn đề lạm dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học trong canh tác gạo ở Việt Nam gần như chưa được kiểm soát. Do đó, nguy cơ ô nhiễm dư lượng hóa chất trong gạo rất cao.

Trong khi người tiêu dùng rất cảnh giác với các loại thực phẩm bẩn, có chứa dư lượng thuốc trừ sâu hoặc hóa chất bảo quản, thì gạo sạch không được nhiều người quan tâm.

Thực tế, gạo là thức ăn chính có mặt trong mỗi bữa cơm gia đình, nếu chất lượng gạo không đảm bảo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Do đó, bạn cần chọn mua những loại gạo sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Gạo bị bảo quản bằng hóa chất

Mối hiểm họa từ cơm gạo bạn vẫn ăn hằng ngày tin-tuc

Tốt nhất nên chọn mua gạo hút chân không

Hiện nay nhiều đơn vị Kinh doanh gạo, đại lý gạo đã tìm cách bảo quản gạo bằng cách phun hóa chất để kéo dài thời gian bảo quản và phòng ngừa côn trùng tấn công gạo. Những loại hóa chất này đều có độc tố gây hại cho sức khỏe. Do vậy bạn nên chọn mua những loại gạo được bảo quản bằng cách hút chân không, những sản phẩm này thường rất an toàn vì được bảo vệ tránh khỏi những tác nhân gây hại bên ngoài.

Người tiêu dùng nên cẩn trọng trước các mối nguy hiểm nếu chọn phải gạo bẩn, chú ý lựa chọn nguồn gạo sạch, đảm bảo để tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình.