1
Bạn cần hỗ trợ?

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật: 100 món cực ngon cho bé

Ăn dặm kiểu Nhật cho bé đang là phương pháp được rất nhiều mẹ quan tâm vì giúp bé thông minh, cao lớn, khỏe mạnh. Dưới đây là thực đơn 100 món ăn dặm cực ngon cho bé để các mẹ thay đổi.

Khi cho con ăn dặm các mẹ cần phải chọn loại gạo ăn dặm cho bé sạch tinh khiết để đảm bảo hệ tiêu hóa non nớt của trẻ không bị ảnh hưởng hay nhiễm độc. Bởi bột gạo/cháo chiếm tới hơn 60% khẩu phẩn ăn khi bé ăn dặm.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật: 100 món cực ngon cho bé tin-tuc

Tìm hiểu thêm

Nội dung bài viết

Các giai đoạn khi cho con ăn dặm kiểu Nhật

Giai đoạn 1: (5-6 tháng tuổi): Bé tập làm quen với thức ăn vì vậy các mẹ cho bé ăn từng chút một, từ ít cho đến nhiều, từ loãng đến đặc.

Giai đoạn 2 (7-8 tháng tuổi): Ở độ tuổi này bé bắt đầu biết nhai thức ăn vì vậy mẹ có thể nấu cháo cho bé mà không cần xay nhuyễn. Mẹ nên tăng độ đa dạng của thực phẩm trong gian đoạn này.

Giai đoạn 3 (9-11 tháng tuổi): Mẹ có thể bắt đầu cho trẻ ăn ngày 3 bữa chính. Bé đã nhai được thức ăn khá tốt nên mẹ có thể nấu các món mềm để bé nhai.

Giai đoạn 4 (12-15 tháng tuổi): Mẹ cho bé ăn 3 bữa chính và tham gia ăn cùng lúc với mọi người trong gia đình. Bé bắt đầu có thể tập ăn cơm nát rồi đến cơm. Mẹ nên dạy cho bé tự ăn một mình bằng thìa

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 5 – 6 tháng

1. Súp khoai tây sữa

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật: 100 món cực ngon cho bé tin-tuc

– Nguyên liệu: 1/8 củ khoai tây, 60ml sữa

– Cách làm:

Mẹ rửa sạch khoai tây, gọt vỏ, thái nhỏ và luộc chín. Sau đó đem khoai tây trộn chúng với sữa và nấu ở lửa nhỏ cho tới khi chím mềm. Tiếp theo mẹ nghiền nhuyễn hỗn hợp khoai tây và sữa.

2. Súp sữa bí đỏ

– Nguyên liệu: 20gr bí đỏ, 60ml sữa.

– Cách làm:

Bí đỏ rửa sạch gọt vỏ, thái miếng nhỏ. Mẹ nấu chín bí đỏ trong 5 phút. Mẹ pha 60ml sữa bột sau đó trộn chung với bí đỏ đã nấu và đun lửa vừa cho tới khi chín mềm. Cuối cùng mẹ nghiền nhuyễn hỗn hợp bí đỏ và sữa.

3. Cháo cà rốt nghiền

– Nguyên liệu: Cà rốt nghiền: 2 thìa cà phê; cháo trắng: 2 thìa cà phê

– Cách làm:

Mẹ nghiền cháo, đổ vào bát. Xong nghiền cà rốt, cho lên trên. Khi ăn có thể xúc 1 thìa cháo trắng ăn trước, sau đó xúc 1 thìa cà rốt nghiền. Hoặc trộn chung 2 thứ và cho ăn cùng lúc.

4. Cháo cà rốt và cá

– Nguyên liệu: 50gr cà rốt, 30gr thịt cá màu trăng, ½ thìa cà phê rong biển tươi, ½ thìa cà phê bột gạo.

– Cách làm:

– Mẹ gọt vỏ cà rốt, thái miếng khoảng 1mm và luộc chín mềm rồi nghiền nhuyễn. Rửa sạch rong biển, luộc từ 1 -2 phút cho chín mềm. Cá lột da, hấp chín rồi lọc hết xương và xay nhỏ. Cho nước súp vào nồi rồi cho các nguyên liệu ở trên vào đun sôi khoảng 3 phút, sau đó cho bột gạo đã hòa tan vào nấu chín thì tắt bếp.

5. Cháo bắp ngô ngọt

– Nguyên liệu: 2 thìa cà phê cháo trắng, 2 thìa cà phê  ngô nghiền

– Cách làm:

Mẹ nấu cháo cùng với hạt ngô cho tới khi mềm, sau đó nghiền nhuyễn, bỏ bã.

Chú ý: Có thể nấu hạt ngô riêng, sau đó dùng máy xay cho nhanh. Nhớ lọc hết bã ngô

6. Cháo đậu cô ve

– Nguyên liệu: 2 thìa cà phê cháo trắng, 2 thìa cà phê đậu cô ve.

– Cách làm:

Mẹ rửa sạch đậu, trần qua nước sôi rồi luộc chín mềm và nghiền nhuyễn. Trộn đậu nghiền vào với cháo trắng và quấy đều.

Tìm hiểu thêm

7. Súp cá hồi rau củ

– Nguyên liệu: 10gr cá hồi tươi, ½ muỗng cà rốt, 1 quả đậu sora, 1/3 chén nước rau luộc, một ít bột gạo.

– Cách làm:

Cá hồi bỏ da, luộc sơ, bỏ xương, xé nhỏ. Đậu sora luộc chín, bóc vỏ, nghiền nhỏ. Cà rốt nấu chín, nghiền nhỏ.

– Tiếp theo mẹ cho cá, cà rốt vào nước rau nấu khoảng 3 phút cho bột gạo đã hòa tan vào nấu chín. Cuối cùng mẹ thêm bột sora đã nghiền nhỏ vào trộn đều.

8. Cháo rau chân vịt

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật: 100 món cực ngon cho bé tin-tuc

– Nguyên liệu: 2 thìa cà phê Cháo trắng, 2 thìa cà phê rau chân vịt nghiền

– Cách làm:

Rau chân vịt rửa sạch, chỉ lấy phần lá. Luộc cho tới khi chín mềm rồi nghiền nhỏ. Sau đó trộn với cháo trắng.

9. Súp bánh mỳ sữa

– Nguyên liệu: Sữa: 60ml; bánh mỳ gối: 1/4 lát

– Cách làm:

Nếu là sữa bột thì cần pha theo đúng tỷ lệ để có được lượng trên. Bánh mỳ bỏ phần viềm cứng, xé nhỏ và cho vào sữa. Đun ở lửa nhỏ cho tới khi thấy súp sôi thì tắt bếp.

Chú ý: Chỉ đun cho tới khi hỗn hợp sôi, sau đó đậy vung kín để bánh mỳ mềm bằng hơi là được.

10. Sữa đậu nành trộn chuối

– Nguyên liệu: 1/8 quả chuối, 1 thìa súp sữa đậu nành

– Cách làm: Chuối nghiền nhỏ, sau đó trộnchung với sữa đậu nành.

11. Táo nghiền

– Nguyên liệu: 1/4 quả táo

– Cách làm:

Táo gọt vỏ, bỏ lõi, sau đó cắt miếng mỏng, dùng nilon thực phẩm bọc kín, quay trong lò vi sóng trong 1,5p cho mềm. Nghiền khi còn nóng ấm cho nhuyễn.

12. Đậu hũ trộn nước cam

– Nguyên liệu: 1 muỗng lớn nước cam (15 ml), 2 muỗng lớn đậu hũ non (30 ml)

– Cách chế biến:

Đậu hũ luộc sơ, nghiền nhuyễn, ray qua luới trộn với nước cam. Các mẹ nên dùng lọai nước cam dành cho em bé hoặc nước cam vắt pha loãng tỉ lệ 1:5.

13. Thạch táo tươi

– Nguyên liệu: 1/4 quả táo, 1/2 thìa cà phê bột thạch, 1 thìa súp nước lạnh.

– Cách làm

Táo gọt vỏ, bỏ lõi, cắt nhỏ rồi hấp chín mềm. Sau đó mẹ nghiền nhỏ táo, cho bột thạch và nước vào hòa tan, sau đó cho vào lò vi sóng trong 30s để làm nóng. Cuối cùng để nguội cho hỗn hợp đông là dùng đc.

14. Sữa chua dưa lưới

– Nguyên liệu: 1/2 thìa dưa lưới, 2 thìa cà phê sữa chua trắng.

– Cách làm:

Dưa lưới hấp chín, sau đó nghiền nhỏ rồi trộn với sữa chua.Các mrj có thể dùng sữa bột của bé/ sữa mẹ để làm sữa chua.

15. Súp sữa chua dâu tây

– Nguyên liệu: 2 quả dâu tây, 2 thìa sữa chua trắng.

– Cách làm: Dâu tây xay nhuyễn, trộn với sữa chua là xong.

16. Thạch cà chua

– Nguyên liệu: 1 quả cà chua nhỏ, 1 thìa cà phê bột thạch, 1/2 thìa súp nước lạnh

– Cách làm:

Cà chua gọt vỏ, bỏ hạt, hấp chín và nghiền nhuyễn, bột thạch trộn với nước, cho vào lò vi sóng trong 1 phút. Trộn hỗn hợp với nhau, sau đó để  trong 20 phút cho đông.

17. Nước đào với chanh

– Nguyên liệu: 1/4 quả đào, nước chanh vừa đủ.

– Cách làm:

Đào gọt vỏ, bỏ hạt, cắt miếng mỏng rồi hấp chín (có thể bọc trong giấy wrap rồi cho vào lò vi sóng trong 2 phút). Sau đó lấy ra nghiền nhuyễn, trộn với nước chanh là được. Có thể bỏ nước chanh nếu không cần thiết.

18. Súp táo bánh mỳ

– Nguyên liệu

Nước ép táo:  60ml; bánh mỳ gối: 1/4 lát

– Cách làm

½ quả táo ép lấy nước (khoảng 60 ml). Bánh mỳ bỏ phần viềm cứng, xé nhỏ và cho vào nước táo. Đun ở lửa nhỏ cho tới khi thấy súp sôi thì tắt bếp. Chỉ đun cho tới khi hỗn hợp sôi, sau đó đậy vung kín để bánh mỳ mềm bằng hơi là được.

19. Mỳ (Udon) nấu nước rau củ

– Nguyên liệu: 20g mỳ, 1/2 cốc nước súp rau củ (60ml), bột gạo vừa đủ để tạo độ sánh.

– Cách làm

Mẹ cho  mỳ vào nước súp rau củ, sau đó đun ở lửa nhỏ cho mỳ chín mềm trong 5p. Tiếp theo cho bột gạo vào, đun thêm trong 5p nữa là xong.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 7 – 8 tháng tuổi

Giai đoạn này có thể cho bé ăn thịt nạc hoặc cá thịt đỏ. Nên cho thêm từng ít một để đa dạng thực đơn cho bé. Cho bé ăn nhiều loại rau xanh bên cạnh cháo. Những loại rau mềm như rau bina chỉ cần nấu mềm đi một nửa là vừa. Về lượng các mẹ có thể tăng giảm theo thể trạng và nhu cầu của con.

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật: 100 món cực ngon cho bé tin-tuc

Tìm hiểu thêm

20. Cháo cá thịt trắng và cà rốt

– Nguyên liệu:

50g cà rốt, 30g nạc cá thịt trắng (thịt cá màu trắng), 1/2 thìa cà phê rong biển tươi (hoặc 1 thìa rong biển khô), 1/2 thìa cà phê bột gạo/ bột năng (làm trơn)

-Cách làm:

Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng khoảng 1mm, luộc chín trong 10p và nghiền nhuyễn, rong biển rửa sạch, luộc ở lửa lớn trong 1 -2p cho mềm. Cá bỏ da, luộc/ hấp chín mềm trong 5p rồi lọc hết xương, làm nhỏ . Cho nước súp (nước dashi) vào nồi, cho hỗn hợp vào đun sôi (khoảng 3p); cuối cùng cho bột gạo/ bột năng đã hòa tan vào, đợi sôi lại thì tắt bếp.

21. Sốt thịt gà băm nấu khoai môn

– Nguyên liệu:

70g khoai môn, 2 thìa thịt gà bằm, bột gạo/ bột khoai tây, 2/3 cốc nước dashi (100ml), 2 thìa hành lá bằm nhuyễn, nước tương (xì dầu) vừa đủ.

Cách làm:

Khoai môn gọt vỏ, cắt lát mỏng, dùng wrap bọc lại, hấp trong lò vi sóng trong 2 phút. Sau đó mẹ dùng nĩa dằm cho nhuyễn. Cho chảo lên bếp, cho thịt gà bằm hòa với nước dashi cho tơi, đun cùng với nước tương và hành lá thái nhỏ cho tới khi thịt gà chín mềm (khoảng 6p). Cuối cùng cho bột gạo đã hòa tan vào, đun sôi lại để tạo độ sánh là xong.

22. Khoai tây nghiền trộn gan gà

– Nguyên liệu:

1/4 củ khoai tây (khoảng 20g), gan gà 20g, 10g cọng cải bó xôi, 1 chút bột năng, 1 thìa súp nước dùng gà, 1/2 thìa cà phê nước tương.

– Cách làm:

Khoai tây hấp chín nghiền nhỏ. Gan gà rửa sạch, trụng qua nước sôi già có đun chút gừng để khử mùi sau đó hấp chín, dùng dĩa/thìa làm nhỏ thì sẽ không có mùi nồng như xay. Cọng cải bó xôi hấp chín, lấy sống dao làm mềm rồi bằm nhỏ.

Cho nước tương (xì dầu) vào nồi nước dùng gà, sau đó cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào, đun cho tới khi sôi bùng thì vặn lửa nhỏ, cho thêm bột năng cho sánh, đun thêm 1 đến 1,5 phút nữa thì tắt bếp.

23. Khoai lang nghiền với patê gan

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật: 100 món cực ngon cho bé tin-tuc

– Nguyên liệu:

40g khoai lang, 1 lòng đỏ trứng, 3 thìa cà phê (15ml) sữa (sữa bột), một chút pate gan và rau củ tùy thích.

-Cách làm:

Khoang lang gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi bọc nilon thực phẩm, cho vào lò vi sóng hấp tới khi chín (khoai chuyển sang màu trong sau đó nghiền nhỏ. Đánh tan lòng đỏ trứng, trộn với sữa rồi đun ở lửa nhỏ khoảng 10p cho trứng chín, vừa đun vừa khuấy đều tay để tránh bị dính đáy nồi. Cho khoai lang nghiền + pate gan + rau củ (đã làm chín) vào, khuấy đều và điều chỉnh tới độ đặc vừa ăn của bé. Đun sôi lại thì tắt bếp, nhấc ra để nguội.

24. Đậu phụ nghiền nấu với nước sốt rau củ

– Nguyên liệu:

3 thìa canh đậu phụ bìa, 20g thịt ức gà, 10g hành tây, 60ml nước dashi, ½ thìa cà phê bột năng, 1 chút nước xì dầu.

– Cách làm:

Hành tây luộc chín với nước dashi cho bớt hăng, bằm nhỏ tới độ thô bé ăn. Ức gà bằm nhỏ, cho vào nấu cùng với hành tây và xì dầu ở lửa nhỏ từ 2 – 3 phút. Cho bột năng vào để làm sánh hỗn hợp. Đậu phụ luộc chín, nghiền nhỏ. Khi ăn thì rưới nước sốt lên đậu phụ

25. Bí đỏ nghiền trộn sữa

– Nguyên liệu:

40g bí đỏ, 1/4 thìa cà phê bơ (khoảng 1,5g), 30g sữa bột

– Cách làm:

Bí đỏ sơ chế sạch, thái lát mỏng, bọc nilon thực phẩm rồi hấp chín trong lò vi sóng khoảng 1 phút, sau đó nghiền tới độ thô bé ăn. Bơ cũng nghiền mịn, sữa pha theo đúng hướng dẫn rồi trộn với bí đỏ là xong.

26. Đậu phụ với cá hồi sốt cà chua

– Nguyên liệu:

30 g đậu phụ, 1 /6 quả cà chua, 2 thìa thịt cá hồi đóng hộp (hoặc 20g fille cá hồi)

– Cách làm:

Cá hồi nếu là cá hộp thì vắt sạch dầu, rồi dằm nát tới độ thô bé ăn; nếu là cá tươi thì hấp chín, xào với chút dầu cá hồi + hành tây cho thơm. Đậu phụ luộc với chút muối trong 10 phút cho chín kỹ, cũng dằm nhuyễn. Cà chua hấp chín, nghiền nhuyễn. Trộn các thứ với nhau là xong.

27. Đậu phụ với cà rốt và sữa ngô nghiền

– Nguyên liệu:

2 thìa cà phê sữa ngô đóng hộp (corn cream), 30g đậu phụ, 10g cà rốt, một chút bột năng, 60ml nước dùng gà, một chút xì dầu (nếu thích)

– Cách làm:

Hấp cà rốt chín mềm bằng lò vi sóng. Trong lúc đó thì đun nước dùng gà với sữa ngô và xì dầu ở lửa nhỏ. Cà rốt hấp chín, nghiền nhỏ cũng cho vào nồi sốt đang đun. Thêm chút bột năng cho sốt sánh. Đậu phụ luộc chín, nghiền nhỏ bày ra đĩa, rưới nước sốt cà rốt và sữa ngô lên trên.

28. Bánh xốp đậu phụ

– Nguyên liệu:

20g đậu phụ, 1/2 lòng đỏ trứng, 60ml sữa, bột khoai tây, một chút đường.

– Cách làm:

Cho lòng đỏ trứng, sữa và đường vào nồi, quậy tan thành hỗn hợp đồng nhất rồi đun lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp chín, khuấy thấy nặng tay. Cho tiếp bột khoai tây vào cho đặc. Đậu phụ dằm nhuyễn mịn, trộn với hỗn hợp trên rồi làm đông lạnh trong tủ lạnh.

29. Súp cà rốt với cá hồi và đậu cô ve

– Nguyên liệu:

10g cà rốt, đậu cô ve 20g, 20g cá hồi tươi, 80ml nước dùng rau củ, 1 tẹo bột năng.

– Cách làm:

Cá hồi hấp chín, dằm nhỏ, xào với chút dầu hoặc bơ và hành tây bằm nhỏ cho thơm.. Đậu cô ve luộc chín, cũng nghiền nhuyễn lấy bột, bỏ vỏ. Cà rốt hấp chín, nghiền nhuyễn. Cho hỗn hợp đậu cô ve và cà rốt nghiền vào đun với nước dùng trong 2 -3p rồi cho cá hồi vào, cho tiếp bột năng vào tạo độ sánh.

30. Cá thịt trắng hấp với nước sốt trắng và cà chua

– Nguyên liệu:

10g hành tây, 10g cá thịt trắng, sốt trắng 30g, 10g cà chua, 60ml nước.

– Cách làm:

Hành tây bằm nhỏ, xào với cá thịt trắng đã làm chín dằm nhuyễn cho thơm. Cho nước sốt trắng và 60ml nước vào, rim ở lửa nhỏ khoảng 3p. Hấp chín cà chua, nghiền nhuyễn. Múc hỗn hợp ra đĩa sâu lòng hoặc bát, cho cà chua lên trên.

31. Cháo cá dăm và rong biển

– Nguyên liệu:

4 muỗng lớn cháo (60 ml), 1 muỗng lớn cá dăm khô, một chút rong biển

– Cách làm:

Mẹ cho cá dăm cho vào cái lọc trà rửa qua cho bớt mặn, băm nhỏ. Tiếp theo cho rong biển và cá dăm vào cháo. Lưu ý: Cá dăm khô có thể luộc sơ rồi băm nhỏ.

Tìm hiểu thêm

32. Đậu hũ, cà chua trộn cá ngừ

– Nguyên liệu:

3 muỗng lớn đậu hũ non (45 ml), 1 muỗng lớn cà chua (15 ml), 2 muỗng nhỏ cá ngừ đóng hộp (10 ml).

– Cách làm:

Cá ngừ bỏ bớt nước, đánh tơi ra. Đậu hũ luộc sơ, nghiền nhỏ. Cà chua trụng nước sôi bóc vỏ, bỏ hạt, băm nhỏ rồi trộn đều với nhau.

33. Nui sốt cà chua

Nguyên liệu:

2 thìa canh nui sống (khoảng 30g), 60ml nước dùng rau củ, 20g cà chua tươi hoặc 1 thìa tương cà chua, 1 tẹo bột năng.

Cách làm:

Luộc nui với nước dùng tới khi mềm, dùng tay ấn nhẹ thấy nát là ok. Vớt nui ra trộn với dầu ăn cho khỏi dính, cắt nhỏ tới độ thô bé ăn. Làm sốt cà chua bằng cách hấp chín cà chua rồi nghiền nhuyễn, cho thêm bột năng tạo độ sánh. Khi ăn thì rưới sốt cà chua lên đĩa mỳ. Có thể rắc thêm phô mai nếu thích.

34. Mỳ nấu với rau chân vịt

– Nguyên liệu:

40g mỳ, 10 – 20g rau chân vịt, một chút bột năng, 1 thài cà phê tương cà chua (ketchup), 100ml nước dùng gà.

– Cách làm:

Mỳ đun với 2/3 lượng nước dùng gà ở lửa nhỏ cho chín nhừ (và ngấm hết nước dùng vào mỳ), cắt tới độ thô bé ăn. Rau chân vịt làm chín, bằm nhỏ, trộn với tương cà chua. Hòa bột năng với chỗ nước dùng còn lại, cho vào hỗn hợp rau chân vịt

35. Súp bánh mỳ rau củ kiểu Ý

– Nguyên liệu:

6 lát bánh mỳ gối, 100ml nước dùng rau củ, 10g cà chua, 1 tẹo phô mai sợi.

– Cách làm:

Bánh mỳ bỏ viềm cứng, xé nhỏ đun với nước dùng tới khi mềm và nở trương. Cà chua hấp chín, bằm nhỏ (có thể dùng tương cà chua cũng được: 1 thìa cà phê), để lên trên bát súp cùn với chút phô mai sợi, thế là xong.

36. Súp bánh mỳ phô mai

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật: 100 món cực ngon cho bé tin-tuc

– Nguyên liệu:

6 lát bánh mỳ gối, 100ml nước dùng, 10g phô mai

– Cách làm:

Bánh mỳ bỏ phần vỏ cứng, xé nhỏ đun với nước dùng cho mềm và nở trương. Phô mai cắt miếng nhỏ, cho vào đun cùng bánh mỳ ở lửa nhỏ trong 3 phút. Tắt bếp, đảo đều bánh mỳ và phô mai cho quyện với nhau là được.

37. Bánh mỳ nghiền với nước cam và sữa

– Nguyên liệu:

6 lát bánh mỳ gối, 10 – 15ml nước cam, 60ml sữa

– Cách làm:

Bánh mỳ gối bỏ riềm cứng, xé nhỏ, đun ở lửa nhỏ cho bánh mỳ nở đều. Cho sữa và nước cam vào, đun lửa nhỏ thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.

38. Súp bánh mỳ gà và táo

– Nguyên liệu: 6 lát bánh mỳ gối (loại 12 lát cắt/bánh), 1/8 quả táo , 100ml nước dùng dùng gà

– Cách làm:

Bỏ phần viềm cứng của bánh mỳ, xé nhỏ, đun với nước dùng cho tới khi bánh mỳ nở mềm. Dùng máy xay cầm tay hoặc dĩa/đũa quậy cho bánh mỳ nhuyễn tới độ thô bé ăn. Táo thái lát mỏng, háp khoảng 2 phút cho chín mềm, cũng nghiền nhuyễn. Khi ăn thì cho táo nghiền lên mặt bát súp, ăn riêng hoặc trộn chung đều được

39. Mỳ khoai lang

– Nguyên liệu:

40g mỳ (mỳ udon của Nhật), 10g khoai lang, 100ml nước dùng, một chút bột năng.

– Cách làm:

Mỳ luộc với nước dùng cho tới khi chín mềm (bấm nhẹ tay thấy nát). Khoai lang hấp chín, nghiền nhỏ, cho 1 chút bột năng cho sánh. Khi ăn thì để khoai lên trên mỳ.

40. Khoai lang trộn sữa

– Nguyên liệu:

¼ củ khoai lang, 60ml sữa

– Cách làm:

Mẹ luộc/hấp khoai lang cho chín mềm rồi dùng dĩa nghiền nhỏ, sau đó trộn sữa vào là xong.

41. Súp miso nấu khoai tây

– Nguyên liệu:

4 lát khoai tây (khoảng 30g) , 1 thìa cà phê tương miso, 60ml nước dùng

-Cách làm:

Cho khoai tây lát vào nước dùng, đun chín mềm nhừ. Cho thêm tương miso vào, đun thêm 2 phút nữa cho ngấm vào khoai. Mang ra nghiền nhuyễn tới độ thô bé ăn.

42. Cháo với tương bột (natto)

– Nguyên liệu:

1 thìa cà phê tương bột (natto), 4 thìa cà phê cháo 1:5

-Cách làm:

Cho tương bột vào 1 chén nước lọc lạnh, quậy nát ra rồi đổ vào nồi cháo, đun sôi lại là xong.

Chú ý: Mẹ có thể cho thêm rau để món cháo nhiều màu sắc bắt mắt hơn

Tìm hiểu thêm

43. Cháo cá cơm lá dâu non

– Nguyên liệu:

4 thìa cà phê cháo 1:5, 1 thìa cá cơm, 1 ~ 2 lá dâu non

-Cách làm:

Cá cơm đun với 1 chút nước lá chè xanh để khử mùi, xong luộc chín nghiền nhuyễn. Lá dâu non cũng luộc chín, nghiền nhuyễn. Có thể để riêng cá và lá dâu thành 1 đĩa, cháo trắng để riêng 1 bát; hoặc trình bày theo kiểu cháo trắng múc trước, sau đó rắc lá dâu nghiền lên, cuối cùng là xúc 1 cá cơm để lên trên cùng, khi ăn thì trộn đều ăn hoặc từng thứ 1.

44. Cháo đậu cô ve và vừng đen

– Nguyên liệu:

1 thìa đậu cô ve luộc chín, 4 thìa cháo trắng từ gạo sạch , 1 thìa nước dashi (hoặc nước rau củ hay nước hầm xương đều được), vừng đen rang chín giã nhỏ vừa đủ.

– Cách làm:

Cho đậu cô ve vào nước dashi, luộc chín và nghiền nhỏ. Sau đó cho lên mặt chén cháo rồi rắc vừng đen lên.

45. Cháo mận muối

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật: 100 món cực ngon cho bé tin-tuc

– Nguyên liệu:

4 thìa cà phê cháo trắng, 1/4 quả mận muối (ô mai mận), 1 chút tỏi tây

– Cách làm:

Nghiền cháo trắng cho nhuyễn. Mận muối bỏ hạt, nghiền nhuyễn, cho lên mặt cháo cùng với tỏi tây.

Chú ý: Làm mềm ô mai mận bằng cách ngâm quả ô mai trong nước nóng già khoảng 10p. Cách này cũng giúp quả ô mai bớt mặn.

46. Gà hấp khoai lang và sữa

– Nguyên liệu:

30g khoai lang, ½ quả trứng gà, 60ml sữa tươi, 20g ức gà

-Cách làm:

Khoai lang cắt lát mỏng, hấp trong lò vi sóng koảng 1p cho chín. Dằm nát bằng dĩa khi còn nóng. Trộn khoai lang nghiền với thịt gà bằm, trứng gà quậy nát và sữa thành 1 hỗn hợp đồng nhất. Trút vào 1 cái bát/ chén sứ sâu lòng có bôi lớp dầu mỏng cho khỏi dính. Cho vào lò vi sóng hấp từ 2 – 5p cho tới khi xăm ở giữa thấy không dính que thăm là chín.

47. Gan nấu củ cải

– Nguyên liệu:

50g củ cải, 40g gan gà, 100ml nước dùng, 1 thìa xì dàu, 1 chút bột năng

– Cách làm:

Luộc gan gà với 1 chút gừng cho thơm, rồi cắt củ cải, cắt miếng mỏng sau đó  cũng luộc chín bằng 1.2 chỗ nước dùng. Chỗ nước dùng còn lại cho chút bột năng vào tạo sánh, cho xì dầu vào đun làm thành nước sốt. Khi ăn thì rưới lên phần củ cải và gan gà đã làm chín.

48. Canh đậu hũ, nấm kim châm, cải ngọt

– Nguyên liệu:

30g đậu hũ, 30g cải ngọt, 20g nấm kim châm, nước dashi, 1/3 ly nước lọc, nước tương

– Cách làm:

Đậu hũ cắt miếng dày 1 cm. Cải ngọt luộc chín mềm, cắt khúc dài 1 cm. Nấm kim châm cắt khúc dài 1 cm., sau đó cho vào nồi cùng với nước lọc, nấu sôi trên lửa nhỏ khoảng 2 phút, cho thêm nước dashi vào trộn đều, nêm nước tương.

49. Cháo tôm rau củ

– Nguyên liệu:

4 thìa cà phê cháo trắng, 50g tôm (khoảng 2 con bé), rau củ (quả su su hoặc su hào,..)

– Cách làm:

Tôm hấp/luộc chín bóc vỏ sau đó nghiền cho bé vừa ăn. Rau củ cắt miếng nhỏ, hấp chín sau đó dằm nhỏ, trộn hỗn hợp là được.

Tìm hiểu thêm

50. Cháo cá bon rong biển

– Nguyên liệu :

Cháo trắng; Rong biển;  Cá bơn; Hành khô; Dầu ăn; Giá đỗ; Dầu oliu; nước mắm

– Cách làm :

Cá bơn rửa qua với dấm và gừng cho bớt tanh. Hấp chín. Gỡ lấy thịt cá, các mẹ phi thơm hành khô với dầu ăn, cho thịt cá vào đảo săn. Rong biển ngâm nở, vắt kiệt nước. Xay giá đỗ, rong biển, cá bơn nhuyễn, thô tùy ý

Trộn thức ăn cùng cháo rồi đun lại. Tắt bếp thêm dầu và mắm tùy ý.

51. Đậu phụ với cà rốt và sữa ngô nghiền

– Nguyên liệu:

2 thìa cà phê sữa ngô đóng hộp (corn cream), 30g đậu phụ, 10g cà rốt, một chút bột năng, 60ml nước dùng gà

– Cách làm:

Mẹ hấp cà rốt chín mềm bằng lò vi sóng. Trong lúc đó thì đun nước dùng gà với sữa ngô và xì dầu ở lửa nhỏ. Cà rốt hấp chín, nghiền nhỏ cũng cho vào nồi sốt đang đun. Thêm chút bột năng cho sốt sánh. Đậu phụ luộc chín, nghiền nhỏ bày ra đĩa, rưới nước sốt cà rốt và sữa ngô lên trên.

Các món cháo mẹ nên cho 1 thìa dầu để bé có thể dễ hấp thu các chất dinh dưỡng hơn nhé. Đặc biệt là phải chọn thực phẩm sạch, nhất là gạo thì phải là loại gạo sạch nguyên chất cho bé.