1
Bạn cần hỗ trợ?

4 loại dụng cụ nấu nướng quen thuộc nhưng độc hại các mẹ cần biết

Ngay cả chế độ ăn chỉ thực phẩm sạch, sinh hoạt điều độ cũng có thể gây ra các biến chứng về sức khỏe nếu dụng cụ nấu ăn của bạn độc hại.

1. Dụng cụ nấu nướng chống dính bằng nhựa Teflon

4 loại dụng cụ nấu nướng quen thuộc nhưng độc hại các mẹ cần biết tin-tuc

Rất nhiều người chọn vật liệu không dính này trong nấu nướng vì nó rất tiện lợi và phổ biến, nhưng nó lại nguy hiểm nhất.

Teflon (Poly Tetra Fluorethylene ) hay còn gọi là PTFE. Đây là một hóa chất hữu cơ chứa fluor, có tính chất chịu nhiệt và không kết dính, nó là một polymer nhựa bắt đầu thải độc tố khi làm nóng trên 211 độ C (572 độ F) . Những khói độc này dẫn đến các triệu chứng giống như cúm gọi là sốt fume polymer, thường được gọi là cúm Teflon. Chúng không chỉ nguy hiểm cho con người mà còn có thể gây tử vong cho các loại chim, vẹt.

Một hợp chất hóa học khác được tìm thấy trong dụng cụ nấu chống dính bằng nhựa Teflon là PFOA (axit perfluorooctanoic), có liên quan đến một số loại ung thư bao gồm ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng. Do vậy  tốt nhất bạn nên hạn chế sử dụng những loại dụng cụ nấu nướng này.

Bạn nên chọn các loại nồi nấu chống dính cao cấp, không chứa  PFOA chẳng hạn như đá granite,…. và chỉ nên sử dụng các dụng cụ nấu trong khi lớp phủ còn nguyên vẹn. Nếu sau khi bị sứt mẻ, bạn không nên sử dụng chúng nữa bởi những hợp chất gây hại có thể bị bong ra trong quá trình đun nấu và bám vào thức ăn. Kết hợp chọn gạo sạch, thịt sạch, cá sạch thì dụng cụ nấu ăn an toàn cũng rất quan trọng.

2. Dụng cụ nấu ăn bằng đồng

4 loại dụng cụ nấu nướng quen thuộc nhưng độc hại các mẹ cần biết tin-tuc

Giống như một số nguyên tố khoa học khác, đồng cũng rất quan trọng với sức khỏe con người nhưng với số lượng nhỏ. Nếu một lượng dư thừa trong cơ thể có thể dẫn đến ngộ độc kim loại nặng. Khi dụng cụ nấu bằng đồng không được tráng thì có thể giải phóng đồng khi nấu thức ăn có tính axit. Còn khi được phủ, lớp phủ thường chứa niken, lại là một nguyên tố độc hại khác.

Thay vào đó, bạn có thể sử dụng dụng  cụ nấu bằng thép không gỉ, nó tương đối nhẹ và có khả năng chống trầy xước, Nhưng bạn cũng cần đảm bảo rằng bạn mua đang được loại thép không gỉ dùng trong sản xuất dùng trong nấu nướng, an toàn vệ sinh thực phẩm – loại này không chứa bất kỳ niken hoặc crôm nào.

3. Dụng cụ nấu ăn bằng nhôm

 

4 loại dụng cụ nấu nướng quen thuộc nhưng độc hại các mẹ cần biết tin-tuc

Nhôm được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực bởi nó rất nhẹ, dễ chế tác và còn có thể tái chế. Tuy nhiên sử dụng dụng cụ nấu nướng bằng nhôm cũng có thể gây nguy hiểm, bởi nhôm là kim loại độc thần kinh.Nếu nhiễm độc nhôm ở nồng độ cao có thể dẫn đến một số bệnh về hệ thần kinh như Alzheimer và ALS.

Mặc dù dụng cụ nấu bằng nhôm thường được tráng một lớp phủ dễ nhưng cũng dễ bị sứt mẻ, khi đó sẽ giải phóng kim loại độc hại vào thức ăn của bạn.

Thay vào đó bạn có thể thử phương án là các dụng cụ nấu bằng thủy tinh. Bởi nó sẽ không giải phóng bất cứ thứ gì độc hại khi đun nóng, nó bền, thân thiện với môi trường và không chứa bất kỳ hương vị hoặc mùi vị cũ nào. Nhưng giá của những dụng cụ này thường đắt hơn các loại dụng cụ nấu ăn làm từ chất liệu khác.

4. Dụng cụ nấu ăn tráng men

4 loại dụng cụ nấu nướng quen thuộc nhưng độc hại các mẹ cần biết tin-tuc

Đồ gốm tráng men trông đẹp mắt và có vẻ như là một lựa chọn an toàn lúc đầu. Bởi 100% gốm hoàn toàn an toàn cho mục đích nấu ăn. Tuy nhiên, lớp phủ gốm thường tiềm ẩn những nguy hại cho sức khỏe.

Lớp phủ gốm mềm không bền và bắt đầu sứt mẻ sau vài tháng sử dụng hàng ngày. Khi đó chì và cadmium được tìm thấy trong lớp phủ sẽ dính vào trong thực phẩm của bạn. Nhiễm độc chì là một trong những loại ngộ độc kim loại nguy hiểm nhất và có thể dẫn đến đau bụng, nhức đầu, vô sinh và các biến chứng sức khỏe khác.

Thay vào đó, bạn có thể chọn dụng cụ nấu bằng gốm 100%. Đây là một trong những lựa chọn tốt nhất và an toàn nhất vì nó được làm bằng vật liệu hoàn toàn tự nhiên, không độc hại và sẽ không bị bong tróc. Tuy nhiên nó có thể khá tốn kém, nhưng nó sẽ sử dụng được khá lâu và tốt cho sức khỏe.

Lựa chọn thực phẩm sạch an toàn thì đồ dùng nấu nướng cũng phải an toàn để đảm bảo các bữa ăn có chất lượng tốt nhất. Nên chọn các loại nồi nấu có chất liệu cao cấp, có nguồn gốc, được kiểm chứng chất lượng.

Xem thêm: Đây mới là 4 loại thực phẩm sạch đáng ra bạn phải quan tâm