1
Bạn cần hỗ trợ?

5 sai lầm “chết người” khi nấu cơm mà bà nội trợ nào cũng thường mắc phải

Nấu cơm ngon, mua gạo tưởng chừng như việc rất quen thuộc và đơn giản, tuy nhiên rất nhiều người thường mắc phải 5 sai lầm “chết người” dưới đây. Cùng xem đó là những lỗi gì nhé!

Chọn gạo có mùi quá thơm, quá trắng

Ai chẳng thích gạo trắng bóc và thơm nức. Tuy nhiên, phần lớn các loại gạo này đều đã bị xay xát quá kỹ, có sử dụng hương liệu tạo mùi, giữ mùi.

5 sai lầm “chết người” khi nấu cơm mà bà nội trợ nào cũng thường mắc phải tin-tuc

Chỉ nên chọn mua gạo có hương thơm tự nhiên

Do đó bạn nên chọn những loại gạo có màu trắng vừa phải, có mùi thơm tự nhiên, đặc biệt tránh những loại có mùi hương lạ hay màu trắng quá mức. Để an toàn thì nên chọn gạo sạch nguyên chất.

Xem thêm: Liệu trên đời này có gạo sạch nguyên chất hay không?

Vo gạo quá kỹ

Nhiều bà nội trợ khi nấu cơm thường vo gạo kỹ với mong muốn loại bỏ bụi bẩn. Tuy nhiên đây là một việc làm sai lầm hết sức tai hại. Gạo vo kỹ sẽ mất đi các loại vitamin và dưỡng chất, đặc biệt là B1 rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

5 sai lầm “chết người” khi nấu cơm mà bà nội trợ nào cũng thường mắc phải tin-tuc

Tránh vo gạo quá kỹ làm mất giá trị dinh dưỡng

Bạn chỉ nên vo gạo nhẹ nhàng, cho nước vào nồi cùng với gạo, dùng tay khuấy đều để bụi bẩn, trấu nổi lên trên bề mặt, dùng tay nhẹ nhàng sàng lọc để lấy sạn, cuối cùng đổ nước đó đi. Tránh vò xát gạo vào nhau sẽ làm mất đi nhiều dưỡng chất trong hạt gạo.

Nấu cơm bằng nước lạnh

Việc dùng gạo nấu cơm bằng nước lạnh rất phổ biến ở nhiều gia đình từ gạo giá rẻ cho tới gạo sạch, ngon. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, nấu cơm bằng nước nóng sẽ tốt hơn nấu cơm bằng nước lạnh.

 

5 sai lầm “chết người” khi nấu cơm mà bà nội trợ nào cũng thường mắc phải tin-tuc

Nấu cơm bằng nước ấm cơm sẽ ngon hơn

Bởi nấu cơm bằng nước lạnh sẽ khiến hạt gạo trương lên chất dinh dưỡng bị mất đi. Nấu cơm bằng nước sôi vừa giúp hạt gạo nhanh chín hơn vừa làm hạt gạo chín đều và dẻo, ngon hơn đồng thời các chất dinh dưỡng ít bị mất.

 Nấu cơm cho quá ít hoặc quá nhiều nước

Nếu không muốn ăn cơm nhão nhoét hoặc khô cứng, bạn nên chú ý lượng nước khi nấu cơm và nên nấu theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì. Bởi mỗi loại gạo sẽ có độ nở khác nhau. Thông thường gạo dẻo sẽ cần ít nước hơn khi nấu cơm. Ví dụ gạo Niêu vàng bạn nên cho nước theo tỉ lệ 1kg gạo 1 lít nước.

Mở vung ngay khi nồi nhảy nút hâm nóng

Nấu bằng nồi cơm điện rất phổ biến hiện nay, nồi sẽ tự động nhảy từ chế độ nấu sang chế độ hâm nóng. Bạn không nên mở vung ngay mà lúc ăn mới mở vung và xới cơm ăn.

Nếu mở ngay khi cơm vừa chín, phần cơm trên vẫn còn hơi nhão, bạn nên để thêm một chút để hạt cơm se lại, ăn sẽ thơm và ngon hơn.

Trên đây là những sai lầm mà các bà nội trợ thường hay mắc phải khi nấu cơm khiến cơm không ngon mà còn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Tìm hiểu thêm: Các loại gạo sạch nguyên chất 

1Comment
  • Avatar
    Hạnh
    Posted at 20:43h, 18 April Reply

    Phải thay đổi thói quen thôi